Đặc Sản Các Bống An Khê

Cá Bống An Khê là món  có hương vị thơm chắc thịt , gạo cơm mới thơm ngon, thơm ngon, khó tả bằng lời. Khi mọi người thưởng thức, mọi người đột nhiên hỏi: Không biết hàng ngàn năm trước, người tiền nhiệm đã phát hiện ra món này như thế nào ?

1-Cá Bống An Khê

Săn chắc đậm đà cá bống An Khê

Cá Bống An Khê vừa bị bắt

An Khê là một đầm nằm giữa Phổ Thanh và Phổ Khánh (Đức Phổ, Quảng Ngãi), khá hoang dã và lãng mạn.

Các nguồn lợi thủy sản ở đầm phá khá phong phú, cung cấp thức ăn cho cư dân Sa Huỳnh và giờ đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho những người sống dọc bờ biển.

Trong các món ăn làm từ hải sản trong đầm, rất khó để quên cá bống khi bạn thưởng thức nó. Câu chuyện về việc đào và bắt cá cũng rất đáng sợ, đã diễn ra hơn 20 năm trước, khi lượng sản phẩm thủy sản ở đầm phá khá dồi dào.

Vào đầu tháng 3 – 7 âm lịch, nhiều người sống gần đầm phá theo dõi hướng đi và sau đó đo bước chân, lặn và chôn đáy.

Họ sử dụng hai tay bùn để tạo thành một hang động rỗng, hai mũi đất kết nối với nhau dưới nước. Mỗi người sở hữu hàng chục hang động, là nơi trú ẩn lý tưởng của gobies khi mùa nóng.

Mặt trời lặn xuống đầm như gương lớn, phản chiếu ánh chớp. Nước trong đầm phá dần dần ấm lên, khiến cho cá voi tìm nơi ẩn náu. Nhiều người mặc chiếc giỏ tre đan ở bên cạnh, từng bước chân rồi lặn xuống, chĩa hai tay vào hai hang động để dừng bắt cá.

Những người lần đầu tiên chứng kiến ​​họ đang chơi ẩn và tìm kiếm trong nước màu xanh. Và mặc dù “cá đã vào hang động” nhưng không dễ bắt. Sự đẩy của nước làm cho cơ thể trôi nổi, kéo hai tay ra khỏi hang động.

Chỉ cần chờ đợi nó, con cá mập ác liệt thoát ra khỏi lòng bàn tay và bò qua khe trống. Những con đực dài, mỏng đang ẩn trong hang động và sau đó vào trong giỏ hàng. Có lẽ họ phải hành động quá nhiều để “đối mặt với người đàn ông” vì vậy cơ thể mới rất nhiều!

Bây giờ mọi người xung quanh đầm phá bắt cá bống với biển báo, lưới lưới … Cá không phải là nhiều như trước, vì vậy giá cao, mỗi người ký một trăm ngàn.

Tuy nhiên, mỗi khi gặp cá bống tươi, nhiều bà nội trợ nhanh chóng mua chúng và mang chúng đến nhà kho tiêu. Sau khi mang về, sử dụng một chiếc cạo để làm sạch các quy mô và loại bỏ các mang và cá.

Tiếp theo, rửa cá bằng nước muối và thêm vào nồi ướp với gia vị, nghiền nhuyễn và thái hành tím trong gần một giờ để làm cho thịt vững chắc hơn.

Để có được vị ngon của cá bống, không có nhu cầu xi-rô đường. Thêm đường đen vào phương pháp thủ công và nước vào nồi và rồi đun nhỏ lửa cho đến khi ngửi được ngửi khỏi bếp để sử dụng dần dần.

Nồi gia vị cay với ướp gia vị, thêm một ít đường đen để làm chất làm dẻo và nước chỉ là cá bị ngập nước rồi sôi. Khoảng nửa giờ sau, mở nắp, nồi hầm cá, thơm, cá tối trông thật bắt mắt.

Săn chắc đậm đà cá bống An Khê
Một góc của đầm phá An Khê
Trước đó, nhiều ngư dân cẩn thận cất giữ nồi và đốt nó bằng củi tre. Sau đó, chôn nồi cá trong trấu để làm khô cá nhưng không đốt, hương vị đậm hơn.

Bây giờ nó khá bận rộn vì vậy khi cá được nấu chín từ bếp, nhặt đĩa và rắc một ít hạt tiêu nghiền lên trên cùng của cá rất ngon.

Thịt mỡ chưng lên cùng cá bống sẽ mang lại  hương vị mạnh mẽ, với cơm gạo gạo thơm mới, Thưởng thức cá bống

Hồ An Khê rộng gần 350 ha với nhiều vũng nước sâu 4m vào mùa khô. Trong mùa lũ, nước tràn qua ruộng lúa cùng vô số cá và tôm. Hơn một trăm năm trước, nhà khảo cổ học người Pháp M. Vinet đã phát hiện ra hàng trăm chiếc quan tài quan tài ở nhiều nơi dọc theo đầm phá.

Các nhà khảo cổ lập luận rằng đây không chỉ là địa điểm khám phá đầu tiên mà còn là cái nôi của nền văn hoá Sa Huỳnh từ 3.000 năm trước. Khu vực đầm phá và môi trường xung quanh là không gian sống và môi trường của cư dân Sa Huỳnh cổ đại.

Nơi đây có nhiều nguồn lực quan trọng để họ khai thác, phục vụ cuộc sống và nguồn gốc của nền văn hoá Sa Huỳnh, phát triển và phát triển.

Đặc biệt đầm phá An Khê là mối liên kết quan trọng nhất trong việc cung cấp nước ngọt cho sản xuất sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của cộng đồng dân cư Sa Huỳnh.

Leave a Reply