6 món ăn ngon nức tiếng ở mảnh đất Hà Nam

Mảnh đất Hà Nam là nơi có nhiều món ngon, đặc sản mà khách du lịch đến đây sẽ khó quên mà nhớ mãi, ăn một lần mà sẽ muốn ăn đến lần thứ hai, thứ ba… Bánh cuốn, bún cá, mắm cáy,… là một số trong những đặc sản Hà Nam.

  1. Bánh cuốn Phủ Lý

bánh cuốn phủ lý

Có hương vị rất riêng, miếng bánh cuốn trắng phau, đưa lên miệng vừa thơm mùi gạo lại vừa có sự mềm mại quện với chả nướng thơm ngậy, tinh dầu cà cuống đượm mùi đặc trưng. Để có món bánh cuốn ngon, gạo phải là loại gạo tốt, bột phải thật mịn, thịt lợn làm chả tẩm ướp gia vị thật kỹ và phải nướng bằng que tre trên than hồng.

  1. Cá kho niêu đất Vũ Đại

cá niêu kho

Món cá kho làng Vũ Đại quá nổi tiếng khắp cả nước cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới bởi cái vị ngon khó cưỡng lại được và rất đậm đà. Cá kho được chọn là những con cá trắm đen, ướp gia vị và được đun trong niêu đất tới tận 12-16 tiếng khiến cho thịt cá chắc nhưng mềm, xương cũng tan trong miệng, đượm mùi thơm ngào ngạt.

  1. Bún cá rô đồng

bún cá rô đồng

Món ăn ngon này lôi cuốn thực khách bởi những miếng thịt cá được chiên vàng ruộm, khi ăn vào vừa giòn tan, vừa béo ngậy, thơm mùi cá rô, kèm theo vị ngọt thơm từ nước dùng, quyệt với các loại rau cải. Đặc biệt hơn cả, món này phải làm từ cá rô đồng chứ không phải những loại rô phi, rô lai, như vậy mới làm lên nét đặc trưng của món ngon này.

  1. Bún Tái Kênh

bún tái kênh

Sợi bún vừa trắng vừa trong, cầm lên thấy dai, ăn vào thấy dẻo, bún Tái Kênh nức tiếng ở Hà Nam về độ ngon của nó. Tại đây, làm bún là nghề gia truyền được truyền đi truyền lại từ nhiều đời và do đó, người thợ làm ra những sợi bún ngon tuyệt mà không cần phải dùng chất tẩy trắng, chất bảo quản nào cả.

  1. Bánh đa Kiện Khê

bánh đa kiên khê

Đặc trưng của bánh đa Kiên Khê là rất nhiều vừng và được ăn cùng chuối tiêu, cùi dừa. Bánh ăn giòn tan, vừa thơm vừa bùi, càng nhai lâu, càng thấy ngọt thanh trong miệng. Bánh đa phải làm từ loại gạo ngon, vừng phải sàng thật kỹ ra những hạt tròn mẩy, nướng trên than hồng vừa đủ độ giòn.

  1. Mắm cáy Bình Lục

mắm cáy

Bình Lục là nơi làm mắm cáy ngon nhất Hà Nam. Máy cáy ở đây được làm cực kỳ công phu từ giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi ủ kín. Cáy được chọn lựa những con khỏe mạnh, to khỏe, người ta sẽ lột yếm, bóc trắng, giã tay thật nhuyễn, trộn muối rồi sau đó ủ kín trong vại sành. Để đạt được độ ngon của mắm, người dân phải phơi đủ nắng, ủ đủ sương mới thành công được.

Leave a Reply