Một vé về tuổi thơ cùng thưởng thức món bông bí xào tỏi

Đối với những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên tại các vùng quê của đất nước Việt Nam, chắc có lẽ không còn lạ gì những bông hoa bí, tới mùa hoa bí trổ bông được mẹ nấu cho món bông bí xào tỏi thơm ngon mà bình dị
Ngày đó tôi còn nhớ trong vườn mẹ tôi trồng rất nhiều loại rau củ khác nhau nhằm cung cấp thực phẩm cho gia đình sinh hoạt và tạo công việc cho chị em chúng tôi chăm bón hàng ngày. Đó là những hàng rau ngót xanh mượt, rau mồng tơi, rau cải, rau bí… mùa nào thứ ấy đều có những luống rau xanh mượt do mẹ tôi và chị em chúng tôi vun trồng xanh tốt.


Trong đó tôi thích nhất đó chính là bông bí vàng (hoa của rau bí có màu vàng). Cứ đến mùa hoa bí trổ bông là chị em tôi lại được mẹ nấu cho món bông bí xào tỏi thơm nức mũi, tuy nhiên việc nhặt rau bí lại là một ám ảnh đối với tôi. Bởi thông thường sau khi hái bông bí xong sẽ phải tước vỏ lụa bên ngoài, chúng có rất nhiều lông nhặm, sau đó lựa bỏ đài và nhị hoa rồi đem ngâm với nước muối sạch, rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch là xong.


Bông bí có nhiều cách để chế biến thành những món ăn ngon, tuy nhiên tôi ấn tượng nhất đó chính là món bông bí xào tỏi và món bông bí luộc chấm trứng dầm nước mắm ngon tuyệt vời. Với món bông bí xào tỏi cách thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chuyển bị nguyên liệu gồm tỏi, và bông bí tươi. Sau khi cho tỏi vào chảo phi thơm, rồi thả bông bí vào xào đều nhanh cho tới khi rau chín, khi rau vừa chín tới rắc thêm chút tiêu bột lên và chờ thưởng thức.
Nguyên liệu chế biến món hoa bí xào tỏi.
Hoa bí : 1 mớ
Gia vị chế biến: tỏi, tiêu, dầu ăn.
Cách thực hiện
Lấy một phần tỏi đã được băm nhỏ, sau đó cho vào chảo dầu và phi thơm, tiếp tục cho rau vào đảo thật đều và nhanh tay. Lưu ý trong quá trình xào nên đẻ lửa to không nên để lửa liu diu.
Khi thấy rau đã tái bạn cho thêm phần tỏi còn lại vào, thêm dầu ăn và tiếp tục đảo đều tới khi rau chín. Cho ra đĩa và thêm chút tiêu hạt lên rồi thưởng thức ngay khi rau đang còn nóng thơm


Giờ đây tôi đã trưởng thành và không còn sống ở quê nữa, tuy nhiên mỗi khi có dịp về thăm quê tôi lại được mẹ cho ôn lại kỷ niệm của thời thơ ấu, lại được mẹ nấu cho ăn món bông bí xào tỏi thơm nức mũi ngày nào và cho đến tận bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được cái hương vị chân quê ấy.

Leave a Reply