Bà bầu bị trầm cảm có ảnh hưởng gì?

Mang thai được cho là một trong những thời điểm hạnh phúc nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ, nhưng đối với nhiều phụ nữ, đây là thời điểm hoang mang, sợ hãi, căng thẳng, và thậm chí trầm cảm. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), từ 14-23% phụ nữ sẽ phải vật lộn với một số triệu chứng trầm cảm trong thời kỳ mang thai.

Trầm cảm là rối loạn tâm trạng ảnh hưởng đến 1 trong 4 phụ nữ ở một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời của họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi căn bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai. Nhưng thường thì trầm cảm không được chẩn đoán chính xác trong thời kỳ mang thai vì mọi người nghĩ rằng đó chỉ là một dạng mất cân bằng hoocmon khác.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Giả định này có thể gây nguy hiểm cho người mẹ và thai nhi. Trầm cảm trong thai kỳ là một căn bệnh có thể được điều trị và quản lý; tuy nhiên, điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp và hỗ trợ trước tiên.

Trầm cảm trong khi mang thai, hoặc trầm cảm trước mặt, là rối loạn tâm trạng giống như trầm cảm lâm sàng. Rối loạn tâm trạng là các bệnh về sinh học có liên quan đến thay đổi trong hóa học não.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu bị trầm cảm

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành cho bà bầu bị sổ mũi 

Trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi hóc môn có thể ảnh hưởng đến các hóa chất trong não của bạn, những thứ liên quan trực tiếp đến chứng trầm cảm và lo lắng. Những triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn do những tình huống khó khăn trong cuộc đời, có thể dẫn đến trầm cảm trong thai kỳ.

Phụ nữ bị trầm cảm thường gặp một số triệu chứng sau trong 2 tuần hoặc hơn:

Nỗi buồn liên tục

Khó tập trung

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Mất quan tâm đến các hoạt động mà bạn thường thích

Những suy nghĩ định kỳ về cái chết, tự sát, hoặc tuyệt vọng

Sự lo ngại

Cảm giác tội lỗi hoặc vô giá trị

Thay đổi thói quen ăn uống

Triệu chứng trầm cảm có thể xảy ra trong thai kỳ là gì?

Vấn đề về mối quan hệ

Gia đình hoặc lịch sử cá nhân của trầm cảm

Điều trị vô sinh

Trước sẩy thai

Căng thẳng trong cuộc sống

Các biến chứng trong thời kỳ mang thai

Từng bị chấn thương

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Trầm cảm không được điều trị có nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn đối với mẹ và bé. Trầm cảm không điều trị có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng , uống rượu ,  hút thuốc và hành vi tự sát, do đó có thể gây ra sinh non, cân nặng khi sinh và các vấn đề phát triển. Một phụ nữ bị trầm cảm thường không có sức mạnh hoặc mong muốn chăm sóc đầy đủ cho chính mình hoặc đứa bé đang phát triển của mình.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị trầm cảm có thể ít hoạt động hơn, ít chú ý hơn và bị kích động hơn những đứa trẻ sinh ra cho những bà mẹ không bị trầm cảm. Đây là lý do tại sao nhận được sự giúp đỡ đúng là quan trọng cho cả mẹ và bé.

Leave a Reply