Hướng dẫn cách làm món cà pháo giòn ngon đơn giản tại nhà

Món cà pháo là món ăn dân giã được hầu hết gia đình người việt đều thích ăn trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn kèm đơn giản nhưng được đánh giá cao bởi vị chua thanh mát rất thích hợp khi kết hợp với món canh chua và cơm. Dưới đây là cách làm món cà pháo muối đơn giản mà ngon tại nhà.

Nguyên liệu: 

– 1 kg cà pháo, 1/2 kg muối.

– 1 củ riềng, 1 củ gừng, 200 g ớt xay, 1 củ tỏi.

– Đường cát, nước mắm

– 3 quả ớt, 1 hũ thủy tinh vừa

Cách muối cà pháo giòn ngon

B1: Sau khi mua cà về, bạn đem phơi nắng từ 3 – 4h cho cà héo đi một chút. Rồi bạn cắt bỏ phần cuống, đem rửa sạch với nước. Rồi đem bổ đôi rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt chất bẩn và chất độc trong cà

Ngâm cà với nước muối để cà không bị thâm đen

B2: Công thức pha nước muối cà như sau:  Cách một: 1 lít nước đun sôi để nguôi + 50gr muối + 100gr đường.

Sau khi pha nước muối thành công, cứ mỗi 1kg cà sử dụng 50gr tỏi lột vỏ, cắt lát mỏng + 50gr gừng cắt sợi, riềng củ tươi thái sợi, vài quả ớt sừng bò.

B3: Sử dụng hũ muối cà thường dùng là hũ sành, hũ thủy tinh, vại sứ Các hũ này cần phải có nắp hoặc phải chế nắp phù hợp để khi muối cà được đậy kín. Như vậy sẽ đỡ độc hai hơn việc dùng đồ nhựa hay đồ kim loại.

Khi cà sơ chế và bóp lẫn cùng các gia vị, gừng, tỏi, riềng, ớt… cho vào khoảng 3/5 dung tích hũ, dùng vài nan tre mỏng, sạch hoặc một chiếc đĩa sứ nặng vừa đủ bỏ lọt qua miệng hũ… đè dằn lên trên bề mặt cà sao cho cà không nổi lên khỏi mặt nước muối. Đổ nước muối vào hũ, mực nước phải cao hơn mặt cà chừng 5cm.

Chỉ với cách làm đơn giản này sau 4,5 ngày bạn kiểm tra thấy trái cà trắng, ăn hơi vị chua chua thì bạn có thể ăn được rồi nhé.

Meo lưu ý khi chọn cà muối

Cà pháo để muối ngon nhất, khi mua cần chọn những quả to đều, không non quá hoặc không già quá (bánh tẻ). Đặc biệt là không bị héo, không bị nhũn hoặc ủng. Tốt nhất là còn tươi, mới được hái. Hoặc có thể cắt đôi quả cả để biết cà non hay già, hay bánh tẻ.

Nếu cà còn non, chưa có hột thì khi muối xong sẽ bị mềm chứ không giòn. Cà già ruột thường đặc hột, muối xong rất hăng chứ không thơm và lại còn bị dai. Cà vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng, không bị vàng.

(Tổng hợp)

Leave a Reply