Món ngon miền Trung – Tré

Dù ai đi đâu xa quê hương cũng đều có những điểm để luôn nhớ về và hoài niệm: có thể là con người, cảnh vật hay những đặc sản,..Tré một trong những đặc sản đậm nét văn hóa cũng như ẩm thực miền Trung đầy nắng gió.

tre

Nhìn bên ngoài Tré trông giống với nem chua, nem nướng hay nem tính bởi cũng được gói bởi lá chuối và được làm từ thịt heo. Tuy nhiên thưởng thức rồi mới thấy Tré có mùi vị đặc biệt không giống các loại nem khác.

Tré được làm từ thịt lợn, tai lợn. Đem luộc thịt lợn lên rồi thái chỉ, sau đó trộn các loại gia vị cùng riềng, tỏi và gói vào lá chuối, có lót lá ổi để tạo sự đậm đà cho món ngon này. Để từ 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức được. Cũng giống như nem chua, Tré bảo quản trong tủ lạnh sẽ được lâu, khoảng nửa tháng đến 1 tháng và vẫn đảm bảo mùi vị. Tuy nhiên thưởng thức Tré ngon nhất vẫn là lúc tré vừa chín tới.

Cách thức làm Tré vừa đơn giản cùng những nguyên liệu rẻ, dễ tìm nên người dân miền Trung thường đùa nhau là Tré là món ăn dành cho người nghèo.

Mùi vị của Tré rất tuyệt: vị giòn giòn, bùi bùi của thịt lợn kết hợp với vị cay cay cùng với các hương vị khác tạo nên sự độc đáo của món ăn này.Thông thường khi ăn Tré, để đảm bảo được vị ngon cùng cảm nhận hết mùi, hương vị của món Tré, người ta thường thưởng thức tré cùng rau sống, đồ chua, nem, đậu phộng, ớt,…Tất cả được gói trong lá rau sống tạo cảm giác ngon ngọt, man mát, tê tê cay cay, bùi bùi,…trên đầu lưỡi. Chính vì vậy Tré trở thành món ngon nổi tiếng miền Trung vào dịp tết đến xuân về.

Tại miền Trung bạn có thể thưởng thức Tré ở mọi tỉnh thành, nhưng Tré ngon và nổi tiếng phải kể đến Tré Bà Đệ – Đà Nẵng. Quán Tré Bà Đệ thường xuyên tấp nập khách, không chỉ là những người dân Đà Nẵng mà cả những du khách mỗi khi có dịp là ghé qua quán Bà Đệ không chỉ để thưởng thức Tré mà còn không quên mua một ít về làm quà cho mọi người.

Tré Bà Đệ thưởng thức cùng tương ớt Đà Nẵng cùng một chút rượu thì còn gì bằng. Cách kết hợp này làm Tré trở thành món ngon, đặc sản không thể lẫn vào đâu được. Tré Bà Đệ thường được bán tại nhiều nơi thuộc Đà Nẵng và chủ yếu là bán theo hộp.

Tré – món ăn ngon, nổi tiếng và mang đậm hương vị quê hương. Do đó mỗi khi đi xa những người con miền nắng gió và cát bụi luôn nhớ về quê hương không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn ở món ăn dân dã nhưng thấm đượm tình người mang tên Tré.

 

Leave a Reply