Ô tô ở nước ta phải chịu bao nhiều loại thuế và phí?

Ô tô là một trong những mặt hàng chịu nhiều loại thuế phí, đặc biệt là với ô tô nhập khẩu thì nó bị đánh thuế làm đội giá lên rất nhiều lần. Vì thế mà có khi cùng một dòng xe, hay cùng một chiếc xe mà giá cả ở Việt Nam cao rất nhiều so với ở nước sở tại sản xuất. Nếu mà ô tô không bị đánh thuế nhiều thì có lẽ số lượng ô tô được bán ra và sử dụng đã tăng gấp nhiều lần so với hiện tại.

Tên những loại thuế đang áp dụng đối với một chiếc ôtô tại Việt Nam:

Thuế nhập khẩu các loại linh kiện đối với xe ô tô được lắp ráp trong nước là từ 10 – 30% tùy vào từng linh kiện; hoặc nếu nhập khẩu nguyên chiếc thì thuế nhập khẩu là từ 50 – 70% tùy loại xe. Thuế tiêu thụ đặc biệt là từ : 40-60%, phụ thuộc vào dung tích xe. Thuế Giá trị gia tăng là 10%. Đối với các doanh nghiệp bán xe thì họ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp 22% và dĩ nhiên thì tất cả các loại thuế trên đều tính vào giá xe, người mua sẽ phải chi trả toàn bộ số tiền đó khi mua xe.

>> Lựa chọn mua ô tô với mức giá  phù hợp

Các loại phí xe ô tô phải trả khi đi trên đường

Phí trước bạ khi mua ô tô mới phí bạn thường phải trả là 10 – 15%, tùy nơi mà bạn mua xe. Phí đóng khi cấp biển số là số tiền 2 – 20 triệu đồng hoặc có thể hơn.  Phí đăng kiểm xe: 240.000 đồng – 560.000 đồng mỗi lần kiểm định. Phí để cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho xe: 50.000 đồng – 100.000 đồng. Phí sử dụng đường bộ ( loại phí này có nhiều hình thức thu và nhiều lần thu như nó bị đánh kèm vào xăng dầu và thu khi đi qua các trạm thu phí rồi là thu trực một số tiền theo quy định tùy vào từng trọng tải xe), phí bảo hiểm, phí bảo hiểm vật chất xe, phí thuế đánh vào xăng dầu, phí thử nghiệm khí thải, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và phí đối với việc cấp giấy chứng nhận nhãn dán năng lượng.

>> Tham khảo một số mẫu xe ô tô Toyota với mức giá phù hợp nhé!

Leave a Reply