Ngày hiến máu nhân đạo ở Việt Nam là ngày nào ?

Hiến máu nhân đạo là một hành động cao đẹp và thường được lập ra một ngày nhằm đề cao nghĩa cử cao đẹp này, giúp những người đang trong cơn nguy kịch được cứu sống và giảm bớt sức ép vào ngành y tế.  Tuy nhiên, ngày hiến máu nhân đạo ở Việt Nam là ngày nào và ý nghĩa ra sao thì không phải ai cũng biết.

Năm 2000,  Chính phủ đã lựa chọn ngày 7/4 là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện của Việt Nam. Ngày hiến máu nhân đạo được xem như là một phong trào toàn dân, là một hoạt động cao cả, đầy chất nhân văn, nhằm cứu giúp người khác khi gặp nguy kịch.

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

1. Thành tựu của ngày hiến máu nhân đạo

Năm 2014, tỷ lệ người tham gia hiến máu tình nguyện đạt trên 95%, tổng số  trên 1.000.000 đơn vị máu. Theo tỷ lệ dân số, con số này chỉ đạt khoảng 1,17% dân số, lượng máu tiếp nhận chỉ đáp ứng trên 55% nhu cầu máu.

– Sau hơn 20 năm tổ chức phong trào hiến máu đã thu được các biểu hiện khả quan. Năm 2015, cả nước đã thu được 1,3 triệu đơn vị máu, trong đó 97% từ người tình nguyện.

– Trong xã hội đã thành lập  2.800 nhóm, câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, với hơn 114.000 thành viên, cung cấp máu sống, phục vụ nhu cầu điều trị cho bệnh nhân nghèo hoặc người có hoàn cảnh khó khăn.

2. Ngày hiến máu nhân đạo là ngày hội của toàn dân

– Trong những ngày tháng 4, chúng ta được chứng kiến nhiều nghĩa cử cao đẹp của mọi tầng lớp nhân dân từ đội ngũ của các cán bộ, công chức, viên chức từ nhiều ngành, nghề khác nhau. Đến sự sẻ chia nghĩa tình đối với phong trào hiến máu của những công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp hay của chính những người nông dân chân lấm tay bùn tại khắp các tỉnh thành dọc miền Đất nước.

– Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện cũng là một cơ hội để người dân tại các địa phương trong cả nước được gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với nhau góp phần gia tăng mối đại đoàn kết dân tộc. Từ những người dân tộc Tày, H’Mông, Thái, Nùng, Khơ Me… cho đến những người theo Đạo Phật, Đạo Thiên chúa giáo…đều hiến dâng những giọt máu hồng của mình, hòa chung với lòng nhân ái của toàn dân tộc và cùng thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong ngày 7/4.

– Phong trào thanh niên hiến máu tình nguyện đã trở thành một hoạt động lớn, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người dân tham gia.

Ngày hiến máu nhân đạo là ngày người dân ba miền Bắc – Trung – Nam cùng nhau chia sẽ giọt máu hồng. Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp giữa người với người và là truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của người Việt Nam. Bên cạnh ngày hiến máu thì cũng có nhiều các sự kiện hiến máu nhân đạo diễn ra dưới sự tổ chức của các công ty. Điển hình như công ty Deaura đã phối hợp với Viện huyết học truyền máu trung ương tổ chức ngày hội hiến máu và đã thu hút gần 500 cán bộ nhân viên của công ty Deau ra tham gia.

Leave a Reply