Ánh nắng mặt trời có thể gây viêm da ở chó mèo

Có thể nhiều bạn không biết được chó bị viêm da thường nhầm tưởng là do các loại kí sinh trùng gây lên nhưng trên thực tế thì đây cũng không phải là 1 nguyên nhân chính khiến cún của bạn bị viêm da mà còn có một nguyên nhân khác nữa đó là do ánh nắng mặt trời gây lên viêm da ở cún do cún bị chiếu tia UVB trong 1 thời gian dài phơi nắng.

> Mách bạn một số cách chữa chó bị táo bón

Bệnh viêm da mặt trời mãn tính ảnh hưởng đối với phần da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thông thường ở chó thường bị ở phần mặt có những vết mẩn, vảy gầu trắng trên mặt cún do ánh nắng chiếu vào gây lên.

Ánh nắng mặt trời có thể gây rối loạn da liễu ở chó khi cún bị một chiếu ánh nắng vào một thời gian dài và thời tiết nắng nóng. Khi chó bị viêm da do ánh nắng mặt trời có nhiều người nhầm tưởng răng cún bị viêm da thông thường hoặc nhầm với các bệnh khác thường gặp ở chó nên thường điều trị bệnh không đúng cách.

Khi phơi nắng chó kéo thì các tia UVb trong ánh nắng sẽ khiến da chó bị cháy nắng dẫn tới cún bị tổn thương các tế bào keratinocytes trực tiếp làm giãn mạch và gây tổn hại cho da gây lên viêm da và tổn thương da ở chó. Khi sự hủy hoại do ánh sáng kéo dài và da chó đã bị tổn thương làm gia tăng keratinocyte đột biến có thể khiến cún bị ung thư mô tế bào.

Những dòng chó có lông ngắn như pitbull, phốc, doberman thường rất dễ bị bệnh viêm da do ánh nắng mặt trời gây lên và các dòng này thường bị tổn thương ở các vùng nách, lưng, mặt.

Để xác định cún có bị viêm da do ánh nắng mặt trời gây nên hay không các bạn xem các biểu hiện trên da có những dấu hiệu bị viêm, nổi mẩn đó.

Cách chữa trị và phòng ngừa bệnh viêm da do ánh nắng mặt trời gây lên

* Giảm thời gian phơi nắng cho cún

Để chữa trị và ngăn ngừa chó bị bệnh viêm da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây lên các bạn không nên cho cún phơi nắng và hạn chế cho cún tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 3h chiều đây chính là khoảng thời gian mà tia UV bức xạ mạnh nhất. Trong trường hợp cún bắt buộc phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian này bạn có thể sử dụng kem chống nắng cho cún hoặc mặc cho cún các bộ quần áo khi ra ngoài đường.

Tiếp đến bạn sử dụng một số loại thuốc bôi để trị các bệnh về viêm da kết hợp như: Sebacin, Akin, mỡ kẽm oxy đây là các sản phẩm chính để trị ghẻ, viêm da ở chó có thể sử dụng để trị viêm da do ánh nắng mặt trời gây lên trên da cún. Lưu ý khi chó bị viêm da do ánh nắng mặt trời gây lên các bạn không cần sử dụng thuốc tiêm để trị viêm da.

Tìm hiểu thêm các bệnh khác ở thu cưng:

Leave a Reply