Những điều cần biết về điều trị bệnh tê thấp

1. Những hậu quả của sự châm trễ trong điều trị

Nếu bệnh tê thấp không được điều trị kịp thời, nó có thể làm vô hiệu một số chức năng của khớp xương trong một quá trình không thể đảo ngược qua nhiều bước.

Sự viêm nhiễm bắt đầu diễn ra trong màng hoạt dịch dẫn vào túi chứa hoạt dịch trong khớp xương. Nhân tố thuộc bệnh khớp (hoặc một số nhân tố khác chưa được biết) kích thích các tế bào trong hoạt dịch, tiết ra chất kháng thể vào khoảng không ở khớp xương thúc đẩy tiến trình phát sinh bệnh.

  • Khi sự viêm nhiễm bành trướng lên khắp màng hoạt dịch, nó bắt đầu sản sinh ra một dạng mô mới gọi là “màng máu” (pannus). Màng máu ‘Sinh trưởng giống như sự phát triển khối u và đều gây hủy hoại cho lớp sụn ở khớp xương.

Trong tiến trình tăng trưởng, màng máu gây tổn thương không thể tránh khỏi ở lớp sụn, gân và bề mặt xương.

  • Khoang khớp xương bị hủy hoại hoàn toàn và trong trường hợp này ở khớp xương đầu gối, hai đầu khớp xương kết dính lại với nhau. Khi quá trình kết dính diễn ra, sự viêm nhiễm ngừng lại, cơn đau đớn không còn và khớp xương mất khả năng cử động.

bệnh tê thấp

2. Những tiền triệu chứng không thể dự báo của bệnh

Một trong những khía cạnh chứa đựng nhiều bí mật nhất của tiến trình diễn ra bệnh tê thấp là các triệu chứng không những khác nhau ở từng người mà chúng còn thay đổi ngay trên cơ thể của một người ở một ngày. Tiếp theo sau giai đoạn viêm nhiễm trầm trọng kèm theo các dấu hiệu như sưng phù; đỏ tấy và sự bất động ở đốt xương ngón tay hoặc mắt cá, các triệu chứng sẽ dịu dần hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn. Dường như chẳng có một dấu hiệu khác lạ nào trong khoảng thời gian kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, thậm chí vài năm sau đó.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua

Song, sự thật có khoảng 20% các ca bệnh, đặc biệt đối với những người mới chỉ mắc bệnh khoảng một năm hoặc hơn, tất cả các triệu chứng biến mất vĩnh viễn mặc dù kết quả khám nghiệm cho biết chúng vẫn còn hiện diện. Tuy nhiên, đối với một số người, căn bệnh phát tác hoặc phát tác nghiêm trọng hơn sau một thời gian lắng dịu. Vào khoảng thời gian này, các triệu chứng có thể trở nên kịch liệt hơn trước đó.

Đôi khi sự bùng nổ căn bệnh tạo Stress cho bệnh nhân như cáu gắt, thường cãi vã hoặc làm tan vỡ cuộc sống gia đình! Có trường hợp dẫn đến trường hợp lạnh cóng hoặc thân nhiệt hạ thấp đột ngột. Tóm lại, chính vì không thể tiên đoán những trường hợp có thể xảy ra nên khó phòng ngừa các triệu chứng này. Nhưng ta càng có những biện pháp đối phó khác hữu hiệu mỗi khi bắt gặp những triệu chứng như thế xảy ra.

Nguy hại thay, các yếu tố bất ngờ ở mỗi triệu chứng làm cho nhiều người chậm trẽ trong việc chẩn đoán bệnh vì ngộ nhận khi cho rằng bệnh không đáng ngại với chứng cứ là họ đang trải qua giai đoạn bệnh thuyên giảm dần. Cũng có những người, bằng cách này hoặc cách khác, tìm kiếm biện pháp chữa trị theo lối “chữa cháy” của những ông “lang vườn”; chạy theo những quảng cáo “dán ở cột đèn” thay vì tìm cho mình một bác sĩ đích thực. Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu Bệnh Khớp, một số người phải mất trung bình 4 năm để theo đuổi một cách vô ích của phương pháp điều trị “trời ơi” khi các triệu chứng bắt đầu trước lúc cầu viện đến các nhà điều trị học đủ thẩm quyền. Hiện nay, các biện pháp ngăn ngừa căn bệnh được các nhà khoa học tiến hành và đem lại những kết quả rất đáng khích lệ.

Leave a Reply