Tìm hiểu nét ẩm thực Hà Nội

Những nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa còn hiện hữu đến ngày nay như ẩm thực theo mùa. Cùng khám phá ẩm thực Hà Thành xưa và nay. Nhìn thoáng qua những nơi ăn uống đông vui ở Hà Nội hôm nay có thể sẽ thất vọng bởi cảnh tượng ăn uống chen chúc, xô bồ mất vệ sinh. Ở quán bia hơi (cũng là một trong những đặc sản ẩm thực của Hà Nội) thì lộn xộn đủ các loại lưng trần và ầm ĩ những đợt gào thét dzô, dzô”. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, có thể thấy một dòng chảy khác âm thầm. Người Hà Nội vẫn thích tìm, chọn mua, thích tự tay chế biến (nếu có thời gian) những món ngon của Hà Nội (và không chỉ của Hà Nội) mà mình ưa thích để dành cho những dịp tết Nguyên đán, dành cho thời gian nghỉ ngơi thư giãn của gia đình, cho những cuộc gặp gỡ bạn bè. Những ai đã ở Hà Nội và nhất là những ai đang ở Hà Nội, hiểu về văn hiến Hà Nội, hiểu về người Hà Nội, món ăn Hà Nội, cách ăn Hà Nội… đều rất hãnh diện giới thiệu với người ở nơi khác sự biết” của mình về hồn cốt” của văn hóa ẩm thực Hà Nội với niềm tự hào kín đáo: Tôi là người Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội trong tôi

Trong cuốn Hà Nội băm sáu phố phường”, nhà văn Thạch Lam (1909-1942) đã viết về các món ăn ngon của Hà Nội như bánh cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cốm vòng, bánh tôm và nhất là phở. Đối với ông, phở là một thứ quà đặc biệt của người Hà Nội, không chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì ở Hà Nội mới ngon. Vào những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội, đó là thứ quà ăn suốt ngày của nhiều người, nhất là công chức và thợ thuyền. Ngày nay, phở được xem như là món ăn thuần tuý của người Việt Nam, nhất là ở Hà Nội. Đến thăm Thủ đô, bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn nổi tiếng khác như bánh tôm Hồ Tây, chả cá Lã Vọng… Bánh tôm Hồ Tây cho đến nay vẫn là món ăn ngon khoái khẩu. Chả cá Lã Vọng ở phố Hàng Cân (nay gọi là phố Chả Cá) là một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội có từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ được thực khách trong nước mến mộ, những món ăn nổi tiếng đất Kinh kì đó còn được thực khách nước ngoài biết đến, ngưỡng mộ và được không ít chuyên gia ẩm thực khuyên phải nếm một lần” khi đặt chân đến Hà Nội.

Tìm hiểu văn hóa ẩm thức chốn Hà Thành

Nhắc tới quà Hà Nội không thể không nói tới phở. Nổi tiếng từ đầu thế kỷ XX với những cái tên phở Thìn, phở Giảng, phở Lông Mỹ… và được bán ở những gánh hàng, ngày nay phở đã trở thành một trong những món đặc trưng nhất của Hà Nội, được người ta thưởng thức ở cả những quán hàng nhỏ nơi góc phố và những nhà hàng sang trọng. Riêng phở bò ông Thìn giữ được hơn 50 năm và mở rộng tới 7 cửa hàng ở Hà Nội. Người Hà Nội nay ăn cả phở gà, nhưng theo nhiều người sành ăn chỉ có phở bò chín mới đúng là Hà Nội. Không chỉ thế, phở còn là tinh tuý của ẩm thực Việt Nam mang chuông đi gióng xứ người” với chuỗi cửa hàng Phở 24 – món phở tích hợp 24 thứ gia vị được chắt lọc tinh tế từ khẩu vị ẩm thực ba miền. Thông qua phương thức nhượng quyền thương mại, Phở 24 đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước và nhiều nước trong khu vực như Inđônêxia, Philippines, Hàn Quốc.

Hà Nội 36 phố phường và những quán hàng ăn

Hà Nội cũng có những tuyến phố ẩm thực được nhiều người biết đến như Tạ Hiện, Mã Mây, Đồng Xuân, Cầu Gỗ, Cấm Chỉ, Tống Duy Tân… Theo Hoa Hữu Lân (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội), danh mục đặc sản ở Hà Nội vô cùng đa dạng. Có những đặc sản bắt nguồn từ mảnh đất Tràng An. Có những đặc sản xuất xứ từ địa phương khác nhưng được người Hà Nội chế biến theo phong cách của mình, bởi thế những đặc sản này có hương vị riêng, chuyển tải nét văn hóa riêng có của Hà Nội. Để phát triển và gìn giữ những món ăn truyền thống của Hà Nội, ngày nay, Hà Nội đã có riêng một con phố văn hóa ẩm thực đó là phố Tống Duy Tân và ngõ Hàng Bông hay còn gọi là ngõ Cấm Chỉ. Thời Pháp thuộc, phố này mang tên Brusseaux, sau đổi thành phố Kỳ Đồng, đến năm 1964 được đổi thành phố Tống Duy Tân. Đến đây, thực khách có thể dừng chân thưởng thức những món ngon Hà Nội. Riêng món bánh cuốn Kỳ Đồng gia truyền vẫn được ưa chuộng đến tận bây giờ. Nhiều người Hà Nội sành ăn thường gọi phố này là phố Gà tần, bởi lẽ cả phố có tới 10 nhà hàng bán gà tần thuốc bắc. Gà tần ở đây nổi tiếng không chỉ bởi hương vị đặc trưng của nó mà còn hợp khẩu vị của nhiều người sành ăn.

Leave a Reply