Cách chế biến – thưởng thức yến sao cho đúng và hiệu quả

Tổ yến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng điều đó không ai phủ nhận , ngoài những người có thể trạng yếu như phụ nữ mang thai,người cao tuổi cần thận trọng về liều lượng thì liệu người bình thường  dùng yến đại trà quá hay không đúng liều lượng thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?  Bài đọc dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về từng dưỡng chất có trong yến giúp giảm thiểu tác dụng không mong muốn.

 

Cách chế biến làm sạch tổ yến

  • Bước 1 :Các bạn chuẩn tô nước sạch ( tô màu trắng nhé để thấy rõ lông của yến) sau đó ngâm tổ yến cào tô nước này từ 2-3 tiếng .
  • Bước 2: vớt tổ yến mới được ngâm ra ra đĩa trắng để ráo , chuẩn bị cái nhíp sạch và chén nước nhỏ . Tiến hành gắp những cọng lông to và các tạp chất như đá, đất,vôi…mối lần gắp là nhúng nhíp vào chén nước sạch .
  • Bước 3 : sau khi gắp tổ yến tương đối sạch , các bạn cho tổ yến vào ray nhúng vào chén nước sạch , dùng thìa khuấy nhẹ cho cọng lông nhỏ hay tạp chất nhỏ rớt xuống nước,tránh làm mạnh tay vì sẽ trôi các dinh dưỡng của yến ra ngoài.
  • Bước 4 :các bạn tiếp tục dùng ray , lọc lại một lần nữa như bước 3 . Thế là chúng ta có tổ yến trắng tinh sạch lông và cặn bẩn . Nếu yêu cầu làm sạch hơn nữa thì các bạn lại làm lại bước 3 ( lưu ý tránh làm kỹ quá , yến sẽ mất chất)
  • Bước 5 :bảo quản yến cho phù hợp.

Nếu các bạn muốn cất yến đi để dùng dần. Các bạn lấy yến đã làm sạch ( đã trình bày ở phía trên) để ráo,khô nước. Sau đó, các cho yến vào túi sạch rồi bỏ vào tủ lạnh. Tuyệt đối để yến được khô ráo.

Nếu các bạn sử dụng yến ngay sau khi làm sạch bằng cách chưng yến . Các bạn lưu ý hai điểm

  • Điểm 1: Sử dụng nồi chưng chuyên dùng, bắt đầu chưng cho yến và một lát gừng ( tẩy mùi tanh của yến) và chưng cho tói khi sôi rồi tắt bếp.
  • Điểm 2: Không cho đường phèn vào bắt đầu chưng . Vì đường phèn sẽ làm cho yến không nở ra được và các chất dinh dưỡng sẽ không ra hết , cơ thể không thể hấp thu được.

Đó là các bước chế biến tổ yền vừa sạch vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Vậy ăn yến lúc nào là tốt nhất?

-Vào buổi sáng: Khi bạn mới ngủ dậy,hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi sau một đem dài và đang trống rỗng nên việc bạn ăn một bát súp hay chè yến sào sẽ giúp  các chất dinh dưỡng có trong yến được cơ thể bạn hấp thu cách triệt để nhất ,giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

-Vào tối trước khi đi ngủ: trước khi đi ngủ 30 phút các bạn có thể thưởng thức một chén súp yến nhẹ nhàng, vì khi bạn ăn vào thời điểm này cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ yến. Dạ dày làm việc cũng không quá nặng nhọc và lâu vì yến là dinh dưỡng cùng chất xơ dễ hấp thụ nên không gây khó chịu chướng bụng

– Dùng món yến xen kẽ giữa hai bữa ăn chính: sau các bữa ăn chính , khoảng hai đến ba tiếng,lượng thức ăn đã được tiêu hóa hết và các chất dinh dưỡng cung đã hết nên việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vào giữa hai bữa ăn chính sẽ giúp các cơ quan như dạ dày, hệ tiêu hóa khởi động nhẹ, hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cơ thể.

http://kimsnest.com

Leave a Reply