Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018: Không để hiện tượng 30 điểm vẫn trượt ĐH

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đã chuẩn bị diễn ra, năm nay để giảm thiểu đến mức tối đa hiện tượng thí sinh 30 điểm vẫn trượt đại học, Bộ GD&ĐT đã đề ra những biện pháp cụ thể cho hiện tượng này.

>>>> xem thêm: Học phí cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, tại phiên trả lời chất vấn kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đã đặt ra câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT rằng: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 đã thành công và giảm đi được nhiều kkinh phí và áp lực cho các em học sinh, cũng như các bậc phụ huynh, tuy nhiên mức độ phân hóa chưa được tốt, có rất nhiều học sinh vẫn đạt điểm tuyệt đối. Vậy giải pháp sắp tới như thế nào?”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận: “Năm vừa rồi mức độ phân hóa đề thi chưa cao là đúng, vì đây là năm đầu tiên thực hiện đổi mới phương thức thi trắc nghiệm trong kì thi THPT quốc gia nên việc có những sai sót trong khâu tổ chức ra đề là điều không tránh khỏi. Do vậy, thứ nhất về mặt kinh nghiệm để xây dựng các câu hỏi chuẩn hóa và khi xây dựng các bài thi chuẩn hóa thì độ phân hóa của các câu hỏi, bài thi cũng ở mức độ chưa được như mong muốn.

Khắc phục điều này, trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 chúng tôi đã có công văn chỉ đạo nhóm tác giả và các giáo viên xây dựng đề thi khắc phục để làm sao các câu hỏi phải chuẩn xác, bám sát vào nội dung của lớp 12 và của lớp 11 để xây dựng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, năng lực của học sinh trên cơ sở phân hóa để chọn được những học sinh có học lực tốt hơn vào các trường ĐH, CĐ. Chúng tôi khắc phục được một phần tính phân hóa trong các câu hỏi và các bài thi trắc nghiệm”.

>>> xem thêm: Liên thông cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết thêm: Trong kỳ thi quốc gia năm 2017 phân phối chuẩn của bảng điểm thi đánh giá tương đối tốt. Có nghĩa là điểm trung bình rơi vào ngưỡng 5, 6. Còn vạch chuẩn bên trái là 3, 4 và vạch chuẩn bên phải là 8, 9, 10. Và số phần trăm của điểm 9, 10 cũng chỉ chiếm đến 3% tổng thể chứ không phải là nhiều. Số điểm 10 cũng chưa đến 1%. Tuy nhiên có một hiện tượng khiến cho nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh cảm thấy khá sốc đó là 30 điểm vẫn trượt ĐH, trường hợp này chủ yếu rơi vào ngành CA, quân đội.

Năm ngoái cũng có nguyên nhân nữa đó là điểm ưu tiên, ưu tiên về vùng miền vẫn rất cao, đó là 0,5. Năm nay Bộ GD&ĐT đã làm việc với Ủy ban Dân tộc, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan có liên quan để chuẩn chỉnh lại điểm ưu tiên, trong đó vẫn giữ nguyên những điểm ưu tiên về đối tượng chính sách dân tộc và con thương binh, liệt sỹ. Nhưng giữa vùng miền thì đã giảm đi một nửa. Vì những năm gần đây sự phát triển của khu vực 1, khu vực 2 đã có sự cải thiện, không chênh như trước kia.

Theo thông tin phòng tư vấn tuyển sinh trường cao đẳng Dược TPHCM (caodangyduochochiminh.vn), sự điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực và tăng tính phân hóa như vậy là biện pháp tối ưu nhất nhằm hạn chế những trường hợp 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 như năm 2017. Mong rằng kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra công bằng, an toàn và thực sự thành công.

Theo tin tức giáo dục thì thời gian còn lại là không nhiều, các em thí sinh cần thống kê lại cho mình những kiến thức trọng tâm thực sự cần thiết, nắm chắc những kiến thức cơ bản, tránh để mất điểm một cách đáng tiếc. Và điều quan trọng nhất là cần phải giữ gìn sức khỏe, tạo tâm lý thỏa mái nhất để bước vào kì thi THPT quốc gia năm 2018.

Leave a Reply