Món ăn nào nổi tiếng tạo nên nét ẩm thực Hà Nội

Bắc Trung Nam, mỗi miền có một nét ẩm thực riêng biệt. Nhưng nói về ẩm thực truyền thống, thì Hà Nội luôn khiến người ăn phải nhớ nhung, khao khát, thèm thuồng mỗi khi nhắc tới cái cụm từ Phở Hà Nội, bún đậu mắm tôm, bún chả cá, bún than,… Những món ăn mang cái tên tạo nên thương hiệu ẩm thực chỉ có ở Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà đã lan xa tới các nước bạn xung quanh. Bạn có thể bắt gặp một quán Phở Hà Nội ở Mỹ hay Nhật Bản là chuyện hết sức bình thường. Ẩm thực Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon mà trong một bài viết khó có thể nói hết được. Người ta nói, ẩm thực Hà Nội đa dạng và ngon tới như vậy vì có tới 36 phố phường với 36 nét ẩm thực Hà Nội riêng biệt.

Phở Hà Nội

Phở Hà Nội

Đứng ở vị trí số một luôn luôn là Phở, và chắc chắn cũng không có món ăn nào vượt mặt món Phở này vì độ phổ biến của món ăn này ở trong tâm trí mọi người là bất di bất dịch. Phở Hà Nội nổi tiếng vào những năm đầu thế kỷ 20, với hương vị đậm đà ngon ngọt từ nước hầm xương kết hợp với những lát thịt bò thái mỏng để có thể vừa chín tới khi cho vào bát phở đang còn nóng hổi. Với những nguyên liệu đơn giản có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu nhưng khi hòa quyện lại với nhau lại tạo nên được một món ngọn nổi tiếng khắp thế giới.

Khó có thể tả được cái hương vị ngon ngọt của Phở Hà Nội bằng lời, nhưng chỉ cần nghĩ tới nó thôi cũng khiến bụng ta đói cồn cào. Có thể nói trừ cơm ra thì có thể ăn Phở hoài cũng không ngán, nếu bạn có thể ăn cơm liên tục 1 tháng, 2 tháng thì việc ăn phở liên tục 1 tuần, 2 tuần là chuyện bình thường. Chắc có lẽ vì vậy là người  đời có những câu chuyện so sánh giữa “phở” và “cơm”.

Hiện nay, có rất nhiều quán phở mọc lên khắp mọi miền đất nước, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quán mang biển hiệu “Phở gia truyền Hà Nội”. Tuy nhiên, khi bạn tới Hà Nội  hay nên tìm một quán phở bất kỳ để ăn thử và cảm nhận được hương vị phở ở nơi đây nó khác như thế nào so với các quán phở ở tỉnh khác. Sau khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nét ẩm thực Hà Nội mặc đù mang đi đâu thì chính ở nơi gốc gác mà nó được tạo ra vẫn luôn có một hương vị đặc biệt riêng.

Chỉ một bài viết nói về Phở khó có thể mô tả được nét ẩm thực Hà Nội được, bởi vì ở Hà Nội còn có bún chả Hà Nội, bún đậu mắm tôm, bún Than Thanh Trì, bún ốc, phở cuốn, cốm, bánh tôm Hồ Tây,…. Mặc dù vậy Phở Hà Nội như một tượng đài về ẩm thực mà bạn có thể thưởng thức để biết các món ăn còn lại cũng ngon không kém gì.

Leave a Reply