Chấm thi THPT quốc gia cần “căn ke” thì tính cạnh tranh sẽ cao

Theo chia sẻ của nhiều thầy cô giáo có nhiều  năm kinh nghiệm trong công tác chấm thi THPT quốc gia, thì khâu chấm thi cần “căn ke” thì tính cạnh tranh sẽ cao.

>>> xem thêm: Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018: Không để hiện tượng 30 điểm vẫn trượt ĐH

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bài thi tự luận sẽ được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân thay vì làm tròn đến 0,25 như năm 2017. Việc làm tròn đến 2 chữ số thập phân như vậy là làm tăng tính cạnh tranh giữa các thí sinh, nhiều khi chỉ 0,01 điểm thôi cũng đủ để khiến cho các em thí sinh có thể đứng ở hai trạng thái rất khác nhau giữa “đỗ và trượt”.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, trong quá trình chấm thi, các cán bộ tham gia công tác chấm thi cần lưu ý đến một số điểm sau: Cụ thể hóa rõ hơn nữa phương thức đánh phách, cách ly cán bộ làm phách đối với bài thi tự luận để thống nhất thực hiện, đảm bảo nguyên tắc bảo mật, công bằng: Chủ tịch Hội đồng thi quyết định chọn phương thức đánh phách (đánh phách 1 vòng, đánh phách 2 vòng độc lập). Nếu sử dụng phương thức đánh phách 2 vòng độc lập, Ban làm phách phải được cách ly trong thời gian làm phách; cán bộ làm phách được chia thành 2 nhóm: nhóm làm phách vòng 1 và nhóm làm phách vòng 2, cá́c nhóm làm việc độc lập và cách ly với nhau trong thời gian làm phách; Phải đảm bảo có 2 khóa phách do 2 lãnh đạo Ban làm phách giữ, mỗi người 1 khóa phách; số phách vòng 2 chỉ được sinh sau khi đã hoàn thành phách vòng 1.

Nếu sử dụng phương thức đánh phách 1 vòng: Ban làm phách phải được cách ly triệt để cho đến khi hoàn thành chấm bài thi tự luận.

Theo tin tức từ Bộ GD&ĐT, với cách tính mới giữ nguyên điểm lẻ làm tròn 2 chữ số thập phân trong bài thi tự luận sẽ giúp kết quả thi được chính xác và công bằng hơn. Còn cách tính điểm bài thi môn trắc nghiệm không thay đổi so với năm trước. Điểm trắc nghiệm được máy tính chuyển sang thang 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài. Đối với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu là sẽ tương ứng 0,2 điểm. Với đề có 40 câu, mỗi câu sẽ là 0,25 điểm.

Nguồn: Xaluan.com

Leave a Reply