Sự thần kỳ của loại rau Chùm Ngây

Rau Chùm Ngây còn có tên là cây thần diệu hay cây vạn năng, cây xuất hiện nhiều ở miền Trung, nhiều người đã biết sử dụng lá của loại cây này như một loại rau dùng nấu canh hàng ngày nhưng lại không biết gíá trị dinh dưỡng rất cao có trong lá, thân và rễ của Chùm Ngây.

Chùm ngây là cây thân mộc cỡ trung bình, thân cây bóng mượt, có khả năng tăng trưởng nhanh. Cây có thể cao 5-6 mét, đường kính 10cm khi 1 tuổi và hàng chục mét khi trưởng thành (3-4 năm tuổi).

Lá cây thuộc loại lá kép dài 30–60 cm, màu xanh mốc, hình lông chim, mỗi lá dài 12–20 mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi. Hoa màu trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ và nhiều mặt, nở vào tháng 1 và tháng 2.

Quả dạng nang treo dài 25–40 cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, hạt hơi gồ lên, có khía rảnh dọc theo quả. Hạt màu đen tròn có 3 cạnh, cỡ hạt đậu Hà Lan.

Từ lâu người ta đã phát hiện chùm ngây mọc hoang ở Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… và trong vòng vài chục năm trở lại đây đã được nhân giống, trồng và khai thác do có giá trị kinh tế cao.

 

Lưu ý: Cây Chùm Ngây phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Chúng giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa, đồng thời tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, có một số đặc biệt cần lưu ý về loại cây rau này:

– Cây chùm ngây sau khi thu hái khỏi cành để thời gian lâu sẽ mất dinh dưỡng, chỉ áp dụng công nghệ sấy lạnh, phơi khô trước 12 giờ.

– Khuyến cáo phụ nữ có thai không nên ăn rau chùm ngây vì alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.

Nhiều người ví cây chùm ngây là “thần diệu” hay là loại rau sạch của thế kỷ 21. Nhưng hầu như loài cây này không được dùng phổ biến trong các gia đình, chỉ có những sản phẩm để khô và chế biến thành trà. Cây chùm ngây cần được khuyến khích trồng nhiều hơn để con người có thể tận dụng những lợi ích của nó.

Hiện nay Trung tâm Thực hành Thực nghiệm –  Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã nghiên cứu, phát triển thành công giống cây Chùm Ngây. Đem lại một nguồn cung cấp số lượng lớn rau Chùm Ngây tại Thái Nguyên. Các bạn đọc quan tâm đến lợi ích của loại rau này hãy tìm liên hệ ngay với Trung tâm Thực hành Thực nghiệm –  Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên để được cung cấp và sử dụng loại rau sạch đảm bảo và mang lại nhiều tác dụng thần kỳ này.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM

TT THỰC HÀNH THỰC NGHIỆM

Địa chỉ: Xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên

ĐT: 02803.852.911 – 0982.858.398 – 0976933661

Leave a Reply