Trà Thái Nguyên – đặc sản vùng đất Thái Nguyên

Nếu là người yêu uống trà thì chắn chắn bạn đã nghe về trà Thái Nguyên. Thái Nguyên là vùng đất không chỉ nổi tiếng với việc là nơi được Samsung chọn đặt nhà máy lớn của họ, mà còn được biết đến với một loại đặc sản đó là trà xanh. Trà xanh là loại trà không được lên men, thế nên trà xanh gần như giữ được toàn bộ các lợi ích sức khỏe của lá trà tươi. Loại trà này cũng chiếm đến 90% lượng tiêu thụ trà trên khắp Việt Nam. 10% còn lại thuộc về những loại trà khác như trà thảo dược, hồng trà hay Ô Long.

Thái Nguyên được ví là ‘đệ nhất danh trà’ vì trà xanh ở nơi đây được xem là có chất lượng tốt nhất. Toàn Việt Nam có đến hơn 30 tỉnh trồng trà nhưng Thái Nguyên vẫn được xem là nơi sản sinh ra những loại trà xanh có chất lượng hàng đầu. Thế nhưng Thái Nguyên không phải là nơi đầu tiên trồng trà ở Việt Nam. Cây trà hoang vốn dĩ đã có ở nước ta từ hàng nghìn năm trước. Thế nhưng thực dân Pháp mới là những người đầu tiên đưa cây trà trở thành một loại cây công nghiệp ở Việt Nam.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt nướng Hàn Quốc tại nhà

Vào thời gian mà thực dân Pháp đô hộ nước ta thì nhu cầu uống trà ở các nước phương Tây tăng cao. Thế nên trồng và chế biến trà là một nghành công nghiệp được người Pháp chú trọng đầu tư. Thực dân Pháp xây dựng những đồn điền trà đầu tiên ở Phú Thọ. Vào lúc này thì vùng đất Thái Nguyên vẫn còn hoang sơ, người dân vẫn sống chủ yếu dựa vào làm ruộng là chính. Thấy vậy nên cụ Hiệt – một chức sắc ở địa phương – mới cùng thanh niên trai tráng lặn lội sang Phú Thọ để xin giống trà về trồng. Do thổ nhưỡng ở Thái Nguyên hợp với cây trà nên trà thành phẩm có chất lượng rất cao. Cụ Hiệt vừa mở rộng vườn và nhà máy, vừa hướng dẫn người dân trong vùng cách trồng và sản xuất trà. Sau này cụ Hiệt mang trà của mình sản xuất xuống Hà Nội dự hội thi tấu xảo thì đoạt giải nhất. Thế là trà Thái Nguyên được nhiều người biết đến, và nổi tiếng đến tận bây giờ. Sau này nhiều người vẫn nhớ ơn cự Hiệt và suy tôn ông là ‘ông tổ trà’ của vùng.

Trà Thái Nguyên chất lượng cao có đặc điểm là cọng trà nhỏ, xoăn tít lại như móc câu nên ngày trước cứ nhắc đến trà móc câu là biết đặc sản của vùng Thái Nguyên. Trà pha ra có hương cốm hay nếp nồng nàn, vị trà đắng chát vừa phải, hậu ngọt cứ kéo dài lưu luyến mãi trong cổ họng. Trà ngon phải được hái từ những vườn trà chăm sóc kỹ càng, không sử dụng phân hóa học hoặc lạm dụng các loại thuốc trừ sâu. Trà sau khi hái phải được sản xuất theo phương pháp truyền thống mới có thể tạo ra được hương vị giống như ngày xưa. Hiện nay ở Thái Nguyên chỉ có một số ít hộ gia đình mới có thể sản xuất được trà đúng với hương vị mà cha ông xưa đã tạo nên.

Leave a Reply