Phân biệt đau bụng trào ngược với triệu chứng đau bụng thông thường

Đau bụng là danh từ dùng để chỉ chung những biểu hiện đau bất kỳ khi ổ bụng có những biểu hiện bất thường ra bên ngoài. Có người đau bụng là do rối loạn tiêu hóa, người thì đau bụng dạ dày. Hay phụ nữ thì thi thoảng đau bụng kinh, người đau do trào ngược thực quản. Mỗi hiện tượng đau bụng lại có điểm giống và khác nhau. Vậy để phân biệt các triệu chứng đau bụng với nhau dựa vào điều gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nhận biết những triệu chứng đau bụng ở phần nội dung bài viết bên dưới.

Phân biệt các triệu chứng đau bụng

Bụng là cơ quan nằm ở vị trí từ phần xương ức tới gần xương hông. Ổ bụng chia ra thành 2 phần chính. Vùng bụng chính là thượng vị hay còn gọi là vùng bụng rốn, vùng bụng phụ là phần hạ vị hay gọi là bụng dưới rốn. Bên trong bụng là những cơ quan nội tạng gồm có dạ dày, gan, tá tràng, tụy, thận, mật, ruột. Riêng với phụ nữ, còn có cả buồng trứng và tử cung.

Đau bụng do trào ngược dạ dày thực quản

Đau bụng do trào ngược dạ dày thực quản

Có những cơn đau bụng là do con người ta ăn uống thức ăn, thực phẩm thiếu vệ sinh hay là các món ăn sinh ra hơi nóng, đồ ăn nhiều lipit. Lúc này, đơn giản chỉ là những cơn đau bụng vặt, chỉ sau vài giờ là sẽ hết. Chứng đau bụng này không quá nguy hiểm nhưng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới đường ruột, đường tiêu hóa.
Tuy vậy, có một số trường hợp đau bụng là hiện tượng cảnh báo sớm cho một số bệnh lý cụ thể. Nguyên nhân khiến cơ thể có những biểu hiện đau bụng thường rất nhiều và cũng khá phức tạp. Nhiều khi chỉ cần thiếu cẩn thận mà phát hiện bệnh sai thì sẽ điều trị không đúng hướng. Vậy nên để không mắc phải tình trạng như vậy, các bạn nên tới những cơ sở y tế để khám chữa, kiểm tra.

Dưới đây chúng tôi có liệt kê ra một số chứng bệnh có liên quan tới hiện tượng đau bụng. Các bạn có thể tham khảo để tích lũy kiến thức cho bản thân mình.

Đau vùng bụng giữa

Phần bụng giữa tập trung khá nhiều cơ quan nội tạng, nên khi đau ở vị trí này, con người ta thường hoang mang không biết mình bị mắc căn bệnh gì. Nếu cơn đau bụng kéo dài dai dẳng, kèm với đó là tình trạng ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, khó tiêu,… thì rất có thể bạn đã bị bệnh viêm loét thực quản, viêm bao tử, viêm hang vị dạ dày.

Đau bụng thông thường

Đau bụng thông thường

Đau phần bụng xung quanh rốn

Vùng bụng quanh rốn là vị trí của ruột non và ruột thừa. Nếu các bạn thấy đau quanh rốn rồi dần dần đẩy xuống bụng dưới thì có khả năng bạn đã bị viêm ruột thừa.

Nguồn tham khảo: https://dongybonphuong.com/trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Leave a Reply