Trị trào ngược dạ dày chỉ cần nắm vững nguyên nhân gây bệnh

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh đường ruột hiện nay đang rất phổ biến. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm và khó chữa trị nếu các bạn không tìm ra được những nguyên nhân từ sớm. Bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh. Để từ đó, có hướng chữa trị phù hợp cho bản thân, tránh khỏi để bệnh phát triển dai dẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày trào ngược thực quản

Ăn uống quá nhanh

Thức ăn trước khi tới dạ dày đều phải trải qua quá trình nghiền nát, nhào lộn ở khoang miệng. Việc này rất quan trọng bởi khi thức ăn được nhào trộn kỹ ở miệng sẽ giảm áp lực co bóp cho dạ dày, tiêu hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn. Còn khi con người ta nhai nhanh, đồng nghĩa với việc là thức ăn sẽ không được nghiền nát. Dạ dày cần phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp lại cơ chế mà khoang miệng chưa đảm nhiệm này.

thói quen an uống thiếu khoa học

thói quen an uống thiếu khoa học

Ăn quá no khi đi ngủ

Ăn no là tốt cho cơ thể tuy nhiên nếu ăn quá no thì lại gây hại cho sức khỏe chung của bệnh nhân. Ngủ là quãng thời gian nghỉ ngơi của tất cả những bộ phận trên cơ thể. Lúc này, mọi hoạt động sẽ tạm thời hoạt động nhẹ đi để lấy sức cho hôm sau. Tuy nhiên, việc các bạn ăn quá no đã khiến cho dạ dày phải tăng cường hoạt động. Dạ dày sẽ bị giảm hiệu quả co bóp. Không chỉ vậy, thần kinh lúc này sẽ không chỉ huy cho dạ dày cần tiêu hóa thức ăn nữa. Nên phần lớn thức ăn sẽ tồn đọng trong bao tử. Đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi là hiện tượng tất yếu mà không thể tránh khỏi.

Ăn không đúng bữa

Dạ dày chúng ta giống như một chiếc đồng hồ sinh học. Có thời điểm cần nạp năng lượng để hoạt động, có thời điểm cần nghỉ ngơi dưỡng chất. Việc ăn uống không đúng giờ, đúng bữa sẽ làm cho chiếc đồng hồ sinh học này bị rối loạn. Tạo tiền đề hình thành nên bệnh trào ngược thực quản.

ăn uống không khoa học

ăn uống không khoa học

Căng thẳng quá độ

Đây là một nguyên nhân do tinh thần không ổn định mà gây nên bệnh trào ngược. Cuộc sống hiện nay, con người ta phải chịu rất nhiều áp lực. Không chỉ từ công việc mà còn học tập, gia đình, bạn bè và những mối quan hệ xã hội. Với từng đó tác động cũng đủ khiến cho thần kinh bị ảnh hưởng. Lúc này, ngoài việc căng thẳng mệt mỏi thì dạ dày cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Dịch vị tăng cao, cùng với đó là lớp nhày bảo vệ không còn khả năng bảo vệ sẽ làm cho bạn dễ mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày.

Nguồn bài viết: https://dongybonphuong.com/trao-nguoc-da-day-uong-thuoc-gi/

Leave a Reply