Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là gì?

Dù có nhiều nét tương đồng trong cách thức chế biến, tuy nhiên ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những nét riêng của mình trong cách thức chế biến món ăn khác nhau, khiến cho người thưởng thức dễ nhận ra khi ăn một món nào đó. Miền Nam món ăn thường đơn giản và ngọt, miền Trung món ăn có chút chua. Vậy đặc trưng món ăn miền Bắc là….

Món ăn miền Bắc rất cầu kỳ

Mỗi món ăn sẽ được chau chuốt một cách kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu cho tới sơ chế, chế biến. Cách thức chế biến luôn tuân theo một công thức riêng, không làm tạm bợ hay dùng đồ chế biến một cách “có gì dùng nấy”.

Món ăn miền Bắc rất cầu kỳ

Ví đơn giản như chuyện đồ xôi. Người làm món xôi đồ phải tự tay mình chuẩn bị gạo từ hôm trước, ngâm qua đêm cho gạo no nước rồi xóc để ráo nước mới cho vào chõ đồ. Dù bận rộn đến mấy nhưng người đồ xôi không hề dùng đến nồi cơm điện hay nồi hấp điện. Vì làm như vậy không điều tiết được lửa dẫn đến xôi sẽ hay bị nát hoặc khô.

Qúa trình đồ xong xuôi cũng chưa phải là tất cả. Vì khâu trình bày cũng quan trọng không kém. Cần phải đơm xôi vào bát, đổ ra đĩa cũng phải chính đĩa. Tùy theo mỗi người mà có cần phải trang trí xôi hay không.

Hoặc như món phở bò của người Hà Nội. Cách nấu và cách ăn cũng đều cầu kỳ như nhau. Xương chọn làm nước dùng phải là xương ống, ninh nhừ, vớt ra lấy nước trong. Thịt phải chọn loại thăn trắng, không dính tí ti mỡ nào mà phải thái thật mỏng. Tất nhiên không thể thiếu vài cọng hành lá trần trên chốc.

Khi thưởng thức cần có đủ: chanh, tiêu, ớt chưng, tỏi ngâm giấm. Mỗi thứ một chút mới cho ra bát phở hợp miệng người dùng.

Vị mặn

Thực tế theo sự xác nhận của tôi các món mặn được người Bắc rất ưa chuộng. Cụ thể chứng minh đó chính là người bắc thích ăn xôi, phở chứ không thích ăn mấy món chè ngọt như miền nam và không dùng nhiều các thực phẩm chua như miền Trung.

Mỗi món ăn được nên nếm cho đủ: mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm nhưng sao cho ra vị mặn chứ không ngòn ngọt, lờ lợ. Cho nên nếu bạn làm khách trong một gia đình người Bắc bạn sẽ thấy trong mâm cỗ thường có rất nhiều bát nước chấm. Số nước chấm đó có thể là” mắm, bột canh, mắm tôm, xì dầu…

Hy vọng rằng với những dòng chia sẻ ẩm thực chân tình đã nêu trên sẽ giúp cho bạn đọc có dược nhận định về ẩm thực 3 miền của nước ta. Đặc biệt là nét ẩm thực văn hóa miền Bắc thú vị.

Leave a Reply