Phương pháp hàn điện an toàn cho người thợ hàn

Hàn điện là ngày nay đã trở thành thao tác quen thuộc với nhiều người không chỉ riêng với những người thợ cơ khí. Điều này càng đòi hỏi phải trang bị những kiến thức về an toàn khi hàn điện để tránh những nguy hiểm khi tiến hành công việc. Những lưu ý khi hàn điện sau đây chắc chắn sẽ bổ ích với mỗi người.

>>>>> Tìm hiểu về Máy Hàn Tig WS 200S Merkel cực chất.

Chuẩn bị hàn

Khi chuẩn bị hàn điện bạn cần chú ý kiểm tra các vấn đề liên quan đến nguồn điện, mạch điện, Đảm bảo các đầu nói dây hàn đúng chuẩn, nguồn điện áp ổn định và phù hợp với công suất của máy hàn.

Máy hàn phải còn tốt, có vỏ che đậy, đảm bảo cách điện an toàn, vỏ máy phải được nối đất, các cực điện phải được kẹp bằng bulong và bọc cách điện.Kìm phải có tay cầm bằng chất liệu cách điện và chịu nhiệt, dây điện hàn và dây mát phải đảm bảo cách điện không được bong tróc vỏ bọc.

Khu vực hàn phải cách ly với khu vực làm việc khác, và đảm bảo tuyệt đối không có những vật dễ gây cháy nổ. Khi hàn trên những độ cao khác nhau, phải có biện pháp che chắn bảo vệ, không để các giọt kim loại nóng đỏ, mẩu que hàn thừa, các vật liệu khác rơi xuống người ở dưới, rơi xuống các vật liệu dễ cháy bên dưới.

Tham khảo thêm về các loại máy hàn que với chất lượng và giá thành cạnh tranh cùng nhiều ưu đãi.

An toàn khi hàn

Trong quá trình hàn sẽ trực tiếp tạo nên những mối nguy hiểm cho chính thợ hàn nếu không được kiểm tra kĩ và đảm bảo đúng các thao tác kĩ thuật. mỗi người thợ hàn phải biết được các quy định và kỹ thuật an toàn khi bắt đầu hàn. Đồng thời, phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, thiết bị – đồ nghề cho công việc hàn.

Khi hàn tại các vị trí khác nhau phải luôn chú ý điểm rơi của kim loại nóng chảy. Nhiệt độ hàn trên 2000 độ C, nung chảy mọi kim loại do vậy, khi thực hiện các mối hàn, kim loại chảy xuống phía dưới, nên với những người thợ hàn cần hết sức chú ý điều này để tránh vị trí rơi của kim loại chảy.

Nguyên tắc an toàn khi hàn điện

  • Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào các thành phần dẫn điện của máy vì rất dễ bị điện giật hoặc bị bỏng.
  • Lưu ý tự cách điện với vật cần hàn và đất bằng các vật cách điện đủ lớn.
  • Trước khi tháo, lắp các linh phụ kiện của máy cần ngắt nguồn điện.
  • Thường xuyên kiểm tra độ an toàn của cáp nguồn, nếu cáp mòn, kích cỡ nhỏ hoặc trầy xước thì phải thay thế cáp mới.
  • Tắt tất cả các thiết bị khi không cần dùng tới.
  • Luôn mặc đồ bảo hộ an toàn lao động để phòng tránh rủi ro.
  • Cẩn thận khi phải hàn trong môi trường ẩm ướt hoặc phải thao tác trong các tư thế khó như quỳ, nằm..
  • Khi mua máy hàn cần chú ý đến khả năng chống giật của máy.

Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn khi hàn điện, người thợ hàn cũng nên tránh hít phải khí hàn. Khi hàn sẽ sinh ra khói hàn và hơi ga. Khói hàn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khi hít lâu ngày. Vì vậy, khi thao tác với máy hàn, bạn nên ngồi hoặc lưu ý tư thế tránh hít trực tiếp phải khói hàn. Đeo mặt nạ vừa để tránh bỏng mắt vừa để tránh hít phải khói hàn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến an toàn khi hàn điện. Có bất cứ thắc mắc cần tư vấn về sử dụng máy hàn hay mua các sản phẩm máy hàn vui lòng liên hệ máy hàn Nam Vượng.

Ngày nay dịch vụ bảo vệ đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp. Cùng tìm hiểu thêm về một số công ty bảo vệ uy tín chất lượng nhé!

Leave a Reply