Tìm hiểu về kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản

Hàn hồ quang tay là phương pháp hàn khá đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Chính bởi vậy, với những thợ cơ khí mới bước đầu làm quen với hàn hồ quang tay, mới học nghề hoặc hàn tại gia đình đều lựa chọn phương pháp hàn này đầu tiên. Tuy nhiên để có một mối hàn đẹp và đảm bảo chất lượng thì người thợ cần nắm rõ các kỹ thuật hàn hồ quang cơ bản khi thực hiện hàn hồ quang tay mới có thể cho ra sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Để giúp bạn đọc có thêm kiến thức và nắm được các yêu cầu kĩ thuật trong hàn hồ quang tay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một số các kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản.

Thực chất, hàn hồ quang tay hay hàn que là kỹ thuật hàn không đòi hỏi yêu cầu cao về việc làm sạch vị trí hàn, tuy nhiên cũng không thể bỏ qua bước này. Trước khi thực hiện thao tác với máy  hàn que, cần tiến hành loại bỏ bụi bẩn bằng bàn chải hoặc dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Lưa ý: Với khu vực kẹp kìm mass cũng phải được làm sạch để đảm bảo tiếp xúc tốt, điều này sẽ giúp ổn định hồ quang hơn trong quá trình làm việc.

Thiết lập dòng điện khi hàn

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị sử dụng mà ta có thể lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều cho phù hợp. Phải đảm bảo thiết bị được thiết lập đúng trước khi tiến hành thao tác hàn.
Độ lớn của dòng hàn còn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn đang sử dụng. Thông thường các nhà sản xuất que hàn đều thông tin về dòng hàn phù hợp với que hàn trên bao bì sản phẩm. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo công thức sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn. Bạn có thể điều chỉnh dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng dần 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho thích hợp.

Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang còn phụ thuộc vào từng loại que hà và vị trí hàn. Tuy nhiên về cơ bản độ dài hồ quang hàn không nên vượt qua đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể dẫn đến hồ quang không ổn định, làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ xảy ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm dẫn đến rỗ khí mối hàn.

Chú ý: Với những người thợ mới vào học hàn khi sử dụng máy hàn que thường để hồ quang khá dài, vì họ muốn quan sát kỹ hơn hồ quang và vũng hàn, tuy nhiên có thể thay đổi vị trí hàn để có thể nhìn được hồ quang và vũng hàn tốt hơn, không nên kéo dài hồ quang sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.

Chỉnh góc que hàn

Khi điều chỉnh góc que hàn, đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang ở vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Thao tác que hàn

Thao tác chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài của hồ quang. Chuyển động ngang duy trì theo độ rộng của đường hàn. Có một số dạng chuyển động phổ biến như: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật cần hàn. Đối với các vật hàn mỏng thì không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với các đường hàn đứng nên chú ý hàn từ dưới lên với các tấm dày và hàn từ trên xuống với các tấm mỏng (chú ý đến rìa rãnh hàn).

Điều chỉnh tốc độ hàn

Tốc độ hàn cũng khá quan trọng bạn nên đảm bảo cho hồ quang hàn luôn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ gây ra vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn, sẽ không đảm bảo chất lượng mối hàn.

Ngược lại tốc độ hàn quá nhanh làm giảm đi độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đều và không lấp đầy được vũng hàn.

Bên cạnh đó, tư thế hàn cũng phải đảm bảo sao cho trông rõ vũng hàn. Người thợ phải chọn hướng nhìn sao cho tốt nhất, tránh bị tay hàn che mất tầm nhìn, và tránh vùng khói hàn gây độc hại.

Tham khảo thêm: Có thể thấy rằng ngoài việc bảo vệ con người thì bảo vệ tài sản không bị mất mát, không bị hư hỏng cũng là điều rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về một số dịch vụ uy tín của các công ty bảo vệ  giúp bạn lên kế hoạch bảo vệ tài sản của bản thân trước những hành vi gây hại từ những đối tượng xấu bên ngoài.

Leave a Reply