Làm thế nào để chọn được sò huyết tươi ngon

Sò huyết vốn là mộ trong những hải sản được nhiều người yêu thích bởi sự tươi ngon và dễ chế biến được nhiều món ăn ngon. Đặc biệt về độ dinh dưỡng thì sò huyết luôn có hàm lượng dinh dưỡng cao, là món ăn bổ, dễ ăn. Tuy nhiên chọn sò huyết như thế nào để đảm bảo độ tươi ngon nhất lại khiến nhiều bà nội trợ đau đầu bởi sò có lớp vỏ cứng bên ngoài rất khó phân biệt sò ngon tươi hay sò đã bị hư. Dưới đây là một vài mẹo để bạn có thể chọn được sò chuẩn nhất nhé!

Bí quyết chọn sò huyết ngon chuẩn

Với những người sành ăn hay có kinh nghiệm chọn sò huyết thì chỉ cần nhìn thấy sò thè lưỡi ra ngoài là biết sò còn tươi sống. Còn với những con sò nằm im bất động có thể đã để quá lâu hoặc sò đã chết. Để có thể phân biệt một cách đơn giản và dễ dàng nhất chính là để sò trong một chậu nước một lúc, nếu sò thè lưỡi ra ngoài thì chọn lựa. Còn khi mặt nước bị động đậy thì cho dù bạn có cậy miệng nó thì sò huyết cũng sẽ không thè lưỡi ra ngoài. Đó là bản năng sinh tồn và tự bảo vệ của chúng.

Khi sò còn sống và còn tươi ngon thì vỏ của chúng sẽ đóng mở tự nhiên, vì thế khi bạn nhìn thấy miêng của sò huyết mở ra mà bạn chạm nhẹ tay vào thì chắc chắn rằng chúng sẽ tự đóng miệng. Cũng có những con sò đã chết miệng cũng hé một chút, khi động tay sò không ngậm miệng, và có mùi hôi thì bạn không nên lựa chọn.

Một mẹo khác là bạn chỉ nên lựa chọn những con sò huyết mà có kích cỡ vừa phải không nên tham mà chọn con quá lớn hay con sò huyết quá bé. Vì nếu sò quá lớn hay quá bé thì hoặc chưa có nhiều thịt hoặc thịt sò cũng không còn ngon ngọt nữa.

Lưu ý khi sơ chế sò

Khi sơ chế sò huyết thì bạn nên rửa sạch vỏ sò bên ngoài rồi sau đó hãy đem sò ngâm nó vào trong nước vo gạo khoảng 2 đến 3 tiếng để con sò có thể nhả hết những chất bẩn bên trong sò ra. Nếu không ngâm với nước sò có thể bị sạn và khi ăn sẽ mất vị ngon.

Đó là toàn bộ kinh nghiệm chọn sò huyết và mẹo chế biến. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply