Ẩm thực đường phố

Ẩm thực đường phố là một môn nghệ thuật!

Ẩm thực thể hiện được tinh hoa, nền văn hóa của mỗi quốc gia. Nó thể hiện tập tính, phong thái cũng như nét văn hóa độc đáo của từng khu vực. Hôm nay Ẩm thực AZ sẽ chỉ bạn về ẩm thực đường phố một loại hình chiếm được sự thu hút đặc biệt từ khách du lịch nước ngoài. Ẩm thực đường phố được biết đến rộng rãi hơn ở các nước châu Á đặc biết là các nước Đông Nam Á. Địa điểm hôm nay chúng ta ghé qua sẽ là thủ đô Hà Nội – thiên đường ẩm thực châu Á.
Ẩm thực đường phố Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng cực kì đa dạng và phong phú. Dễ hiểu khi những ông lớn như KFC, Jolibee, Burger King đều gây thất vọng. Bởi những thực khách có quá nhiều lựa chọn cho mình.

Những món ăn đặc sắc của Hà Nội

Từ bữa chính cho đến bữa phụ Hà Nội chưa bao giờ làm tôi thất vọng. Sở hữu 4 mùa rõ rệt, văn hóa ẩm thực cũng từ đó mà hình thành. Nếu những ngày đầu xuân đi lễ dưới cơn mưa phùn ẩm ướt được thưởng thức bún ốc phủ Tây Hồ thì mới cảm thấy trọn vẹn.

Lạ lùng là tôi thật sự bị cuốn hút bới những quán ăn vỉa hè. Cảm giác ấy luôn cho tôi sự thoải mái nhất có thể.

Món ăn “quốc dân” tiếp theo là bún chả. Không phải ngẫu nhiên trong chuyến công tác đến Việt Nam tổng thống Mỹ Barrack Obama đích thân đến thưởng thức bún chả khiến người dân vô cùng háo hức. Đây là món ăn bình dân.
Nghĩ đến Việt Nam, sau áo dài thì phở là thứ mà người nước ngoài biết đến nhiều nhất. Phở là đặc trưng, là biểu tượng của Hà Nội từ xưa – nay – mãi mãi sau này. Phở xuất hiện ở mọi con phố hoặc bất cứ ngôi làng nào. Đây chính là hình ảnh đại diện của ẩm thực đường phố Hà Nội. Những cửa hàng nổi tiếng từ lâu đời có thể kể tên như Phở Thìn Lò Đúc, phở Bát Đàn hay phở Lý Quốc Sư. Được nhiều chuyên gia ẩm thực trên thế giới đánh giá là món ăn ngon nhất của ẩm thực đường phố.

Bên cạnh đó là vô số những món ăn vặt, ăn quà mà chúng ta có thể thưởng thức. Vào mùa thu những hạt cốm non xanh được ưa thích. Có thể ăn kèm với chuối,  ăn trực tiếp hoặc nấu với chè bột sắn là đặc sản. Mùa đông, được quây quần bên than nướng khoai, ngô nóng hổi.

Nét văn minh Hà thành.
Những món ăn thể hiện được văn hóa, nếp sống của người Hà Nội xưa và nay. Có chút gì đó bụi bặm, một chút thơ, một góc Hà Nội. Các nhà hàng mọc lên chóng mặt, các thương hiệu đầu tư ngày càng mạnh. Nhưng trong tôi vẫn luôn có một tình yêu với văn hóa ẩm thực đường phố của Hà Nội. Những món ăn đi sâu vào tiềm thức mỗi người con nơi đây.

Leave a Reply