Nghệ thuật ẩm thực phương Tây

Lý giải vai trò của một bữa ăn sang trọng đối với văn hoá tiếp khách
Đối với các nước phương Tây, việc dùng bữa là nghệ thuật ẩm thực, ẩn chứa bên trong nhiều ý nghĩa. Hôm nay, Ẩm thực AZ sẽ cùng các bạn tìm hiểu một chút về nghệ thuật dùng bữa sang trọng và sang chảnh ở phương Tây nhé!
Ở các nước phương Tây nói riêng và văn hoá ẩm thực hiện đại nói chung, những người chung bàn ăn thường được giới thiệu để biết một số những thông tin cơ bản về mọi người để giao tiếp được thuận lợi.

Khăn ăn

Một trong những nét đặc biệt trong nghệ thuật dùng bữa của phương Tây đó là mỗi người đều có một chiếc khăn ăn riêng. Ta sẽ đặt khăn ăn vào lòng mình khi tất cả mọi người đã ngồi vào bàn tiệc. Khi đã dùng bữa xong, khăn ăn được đặt phía bên phải dĩa của mình. Còn nếu như bạn phải ra ngoài trong lúc dùng bữa, hãy để khăn ăn lên trên ghế ngồi.
Chiếc khăn ăn không được dùng để lau mặt, chỉ dùng để thấm miệng. Và nếu nó bị rơi xuống đất, cũng đừng nhặt lên dùng tiếp mà ra hiệu cho nhân viên phục vụ đem đến một chiếc khăn khác.
Các vật dụng khác
Các vật dụng khác như: dao, dĩa, muỗng, ly sẽ được sắp xếp đầy đủ trên bàn tiệc. Chúng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc từ ngoài vào trong và sau khi dùng bữa xong, bạn nên để chúng ở vị trí ban đầu của nó.
Một lưu ý nhỏ là bạn cũng không nên cầm mãi những vật dụng đó ở trong tay sau khi đã đưa thức ăn vào miệng. Hãy để xuống và khi muốn ăn tiếp thì lại cầm chúng lên.

Bánh mỳ

Một trong những món không thể thiếu trong nghệ thuật ẩm thực phương Tây đó là bánh mỳ. Không nên cầm cả ổ bánh mỳ lên miệng cắn rôm rốp mà hãy bẻ nhỏ rồi ăn kèm với thức ăn. Cũng không nên dùng dao để cắt bởi như vậy sẽ tạo nên âm thanh rất vô duyên.

Rượu

Hãy hỏi vị khách mời của bạn muốn uống rượu gì? Tuy nhiên, nếu là chủ tiệc thì bạn nên tự chọn rượu cho phù hợp với thực đơn mời khách trong ngày hôm nay. Nên chọn các loại rượu nhẹ để phù hợp với cả khách nam & nữ.

Đối với văn hoá doanh nghiệp, việc tiếp khách không thể nào thiếu những bữa ăn sang trọng thể hiện sự trân trọng và chăm lo chu đáo đối với các vị khách quý. Thay vì những món quà sang trọng, đắt tiền và vô cảm, việc đem đến những bữa ăn lịch sự, ngon miệng và hợp khẩu vị khách còn quan trọng hơn rất nhiều. Điều đó không chỉ đem đến sự thiện cảm, thân thiết hơn mà còn giúp công việc thuận lợi, may mắn hơn.

Leave a Reply