Tại sao chó co giật trong giấc ngủ?

Bạn đã bao giờ nhìn qua con chó đang ngủ của bạn và nhận thấy nó di chuyển chân hoặc co giật? Bạn không phải là người duy nhất. Bác sĩ thú y sẽ nói với bạn rằng, phần lớn, đây là một sự cố rất phổ biến và không có gì đáng báo động. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm hoi, co giật có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh hoặc tình trạng tiềm ẩn. Để đi đến tận cùng của hiện tượng này, chúng tôi đã hỏi các chuyên gia.

Tại sao chó co giật trong giấc ngủ?

Theo Tiến sĩ Stanley Coren, cựu giáo sư tâm lý học tại Đại học British Columbia và là nhà nghiên cứu về tâm thần kinh, lý do chính khiến chó co giật trong giấc ngủ là do chúng đang mơ. Sự co giật mà bạn thấy ở một con chó đang ngủ thường là một hành vi bình thường và không có gì đáng lo ngại, anh nói.

Bác sĩ Diarra Blue, một bác sĩ thú y có trụ sở tại Houston, người đóng vai chính trong The Vet Life của Animal Planet , đồng ý. Chó có chu kỳ giấc ngủ REM bình thường giống như chúng ta, vì vậy khi chúng đạt được mức độ ngủ sâu hơn, chúng chủ động có những giấc mơ, anh giải thích. Bất kể giấc mơ đó là gì, dù họ đang đuổi theo một con mèo nhỏ trong giấc mơ của họ hay họ đang yêu cầu một số thức ăn ngon hoặc chạy marathon, họ có thể co giật và bạn có thể thấy chuyển động cơ bắp, giống như bạn ở người.

Từ nghiên cứu của mình, Coren đã suy luận rằng co giật khi ngủ thường xảy ra ở những con chó nhỏ hơn và già hơn. Sau khi ngủ ở trạng thái REM, động vật có xu hướng mơ và mắt chúng di chuyển xung quanh phía sau mí mắt khép kín. Trong trạng thái mơ này, các cơ bắp lớn, có xu hướng di chuyển cơ thể của chúng ta, bị tắt, anh ấy nói, lưu ý rằng nếu điều này không xảy ra, thì chúng ta sẽ thực hiện tất cả những giấc mơ của mình.

Một phần cũ của bộ não được gọi là pons , một phần nhô cao trên thân não, chứa hai công tắc nhỏ của Off off, Coren tiếp tục. Nếu một hoặc cả hai công tắc ‘tắt’ này không được phát triển đầy đủ hoặc đã yếu đi do quá trình lão hóa, thì cơ bắp không hoàn toàn tắt và trong khi mơ, con vật sẽ bắt đầu di chuyển. Có bao nhiêu chuyển động xảy ra tùy thuộc vào mức độ hiệu quả hoặc không hiệu quả của các công tắc ‘tắt’ này.

Blue cho biết thêm, mức độ hoạt động của một con chó không ảnh hưởng đến tần suất nó co giật khi ngủ. Mặc dù cha mẹ thú cưng có thể nhận thấy chó con di chuyển xung quanh trong giấc ngủ của chúng thường xuyên hơn, nhưng điều này vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi, ông lưu ý.

Thông thường, theo các chuyên gia huấn luyện chó thì việc chó co giật cũng liên quan đến tâm lý của chó. Nếu bạn dạy chó mà có hành vi bạo lực với chó thì nó cũng sẽ bị ám ảnh tâm lý và đưa vào giấc ngủ. Các trung tâm huấn luyện chó khuyên các gia đình khi nuôi thú cưng nên đối xử với chó một cách nghiêm khắc nhưng cũng thường xuyên sâu sát nó.

 

Leave a Reply