Mang cảm giác cơm hến ở Huế đến với Sài gòn

Khi mặt trời lặn và đám đông công nhân Sài Gòn mạo hiểm rời khỏi tổ của họ để lấp đầy đường phố địa phương, tôi ngồi trên một chiếc ghế nhựa màu đỏ trong một hẻm ở quận 3 khóc lóc và khịt mũi như một kẻ bệnh hoạn.

Tôi đang đi được nửa đường thì bát cơm hến , một bát cơm kiểu Huế có ngao con, khi nó bắt đầu đánh tôi. Như vậy đã rơi nước mắt. Sau một thời gian dài không có đồ ăn ở Huế, người ta có xu hướng quên đi vị cay của chúng như thế nào trên đó. Và đối với một cậu bé vani Sài Gòn như tôi, chỉ là một nhúm cay tế sa có thể giảm bớt tôi một lúng túng, ăn nhậu lộn xộn, nhưng nó rất ngon Tôi không thể ngừng ăn.

Tôi đến hẻm 284 đường Lê Văn Sỹ vào khoảng năm giờ chiều. Khi giao thông dễ dàng, lái xe ở Sài Gòn có thể là một hành trình ngắm cảnh. Bắt đầu từ trung tâm quận 1, đi theo đường Trường Đình cho đến khi bạn đến gần kênh Nhiêu Lộc. Khi qua cầu Lê Văn Sỹ, con hẻm chỉ là một hòn đá ném từ chùa Pháp Hoa hùng vĩ.

Thu, 48 và chủ sở hữu của đá quý ngày nay, đã là cư dân của Sài Gòn trong hơn 20 năm. Mọi người trìu mến gọi cô ấy là oái Thu (cách của tôi là miền trung Việt Nam tương đương với miền nam Thời Sâm).

Tôi đã chuyển đến đây từ lâu, có lẽ hơn 20 năm trước, cô ấy nói với tôi bằng giọng Huế đặc biệt. Tôi đã thiết lập cửa hàng này cùng một lúc, nhưng tôi đã không bán cơm hến hay bún hến hồi đó. [ Gian hàng cơm hến ] này mới chỉ được khoảng 10 năm.

Những gì bắt đầu như một cách đơn giản để gia đình kiếm thêm thu nhập đã biến thành một công việc gia đình toàn diện. Khoảng 7 giờ sáng mỗi ngày, đàn của Thu bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu: cắt rau, làm sạch nghêu, rang đậu phộng, v.v … Gian hàng nhỏ bắt đầu phục vụ khách hàng vào giữa buổi chiều và tiếp tục đến 8-9 giờ tối khi họ hết hạc .

Nhìn thoáng qua, cơm hến của O Thu trông có vẻ khó coi nhất có thể là: một luống rau xắt nhỏ, vài muỗng cơm và trên đó là những con nghêu luộc nhỏ xíu hay hến . Cô cũng thêm một hạt đậu phộng rang và da heo giòn như những yếu tố giòn. Cuối cùng nhưng không kém, Huế-style dầu ớt và cô mắm rước sốt – mắm tôm – mang tất cả mọi thứ lại với nhau thành muỗng hài hòa của sự tốt lành.

Cơm hến không phải là một món ăn ưa thích; Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại. Các loại rau xắt nhỏ – từ mùng , rau muống, hoa chuối và sao xanh – tất cả đều có thể được mua từ bất kỳ sân sau điển hình nào ở nông thôn Việt Nam. Protein chính của món ăn, nghêu cho bé, là sản phẩm phụ của các chuyến đi nạo vét sông. Làm cơm hến không đòi hỏi các kỹ thuật nấu ăn phức tạp, và kết quả là một món ăn đơn giản – nhưng không đơn giản – chứa đựng một cú đấm đầy hương vị.

Theo Thu, hầu hết các thành phần của món ăn của cô ấy có thể được tìm thấy ở các chợ địa phương, nhưng cô ấy không đùa với nhau khi nói đến mắm tôm: cô ấy chỉ lấy mắm ruốc từ nhà vì không phải là mắm tôm ở đây. từ chính xác của cô ấy nhưng tôi có thể suy ra từ giai điệu).

Bây giờ, tôi phải thừa nhận rằng tôi không phải là người có thẩm quyền đối với ẩm thực Huế chính thống; tuy nhiên, tất cả xung quanh tôi và bát cơm hến của tôi là những cuộc trò chuyện sôi nổi trong giọng Huế, đến từ cả khách quen, nhân viên giữ xe, đầu bếp và o Thu. Mọi người dường như đang có một khoảng thời gian vui vẻ thưởng thức những muỗng cơm cay, và đó luôn là dấu hiệu của những món ăn ngon đối với tôi.

Thay vì cơm, người ta cũng có thể chọn bún với hến của họ . Nếu bạn vẫn đói sau một bát, o Thu cũng cung cấp nêm mắm bún và một bộ ba của bánh bèo, nậm và lọc – bổ sung mới vào menu, cô thừa nhận.

Vào lúc 6 giờ tối, công việc của Thu Thu diễn ra sôi nổi: các đơn đặt hàng được ném xung quanh như boomerang; khách quen đến, ăn và rời đi trong cơn ba mươi phút; và hẻm biến thành một thiên đường thức ăn đêm đầy ắp những món ăn ngon và tiếng kêu.

NHÀ HÀNG PHÚC HƯƠNG VIÊN TAM ĐẢO

địa chỉ: Km 11 + 600, QL2B, thôn Tân Long, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Hotline : 0592 565 999, 0211 666 1234

website: https://phuchuongvientamdao.vn/

Leave a Reply