Nga đã có ‘câu trả lời’ cho tàu ngầm Mỹ

Hệ thống tên lửa chống ngầm mới nhất của Nga đã được thông qua cấp nhà nước và sẽ sớm được đưa vào biên chế cho Hải quân.

Ảnh: Dịch vụ Báo chí của Bộ Quốc phòng RF / TASS

Theo thông tin mới nhất: Hệ thống tên lửa chống ngầm mới của Nga, trang bị cho tàu chiến (PLRK), có tên gọi “Otvet” (Tiếng Nga nghĩa là “Đáp trả”) đã vượt qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và dự kiến ​​sẽ được Hải quân Nga tiếp nhận vào tháng 12 năm 2020 – tháng 1 năm 2021.

Tổng hợp tin hot trong ngày.

Nghĩa là, nó đã sẵn sàng cho mục đích sử dụng chính là tiêu diệt tàu ngầm của bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào, trong đó có các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ mang tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình thuộc loại “Ohio”.

Theo hệ thống mã hóa của NATO, tên lửa của Nga thuộc dòng “Calibre-NK”, sử dụng trong hệ thống tên lửa săn ngầm “Otvet”, được đặt tên là SS-N-27 Sizzler, dịch từ tiếng Anh là “Quán ăn nhanh”.

Mục đích của tổ hợp chống tàu ngầm Nga là sẽ đi vào hoạt động với các tàu có trang bị bệ phóng đa năng 3C-14 được sử dụng cho các tên lửa hành trình chống hạm “Onyx”, “Calibre” và “Zircon”.

Chúng bao gồm các tàu tên lửa cỡ nhỏ (MRK) thuộc dự án 11661K (“Tatarstan” và “Dagestan”), “Buyan-M” của dự án 21631 (8 chiếc đang hoạt động, 4 chiếc nữa đang được đóng), MRK thuộc dự án “Karakurt” (2 chiếc đang hoạt động và 14 chiếc sắp hoàn thành).

Danh sách này cũng bao gồm các tàu hộ tống lớn hơn thuộc Dự án 20380 thuộc loại Cận vệ (6 chiếc đang hoạt động, 4 chiếc đang đóng), Dự án 20385 thuộc loại “Gremyashchy” (2 chiếc đang chuẩn bị chuyển giao cho hạm đội) và Dự án 20386 thuộc loại “Mercury” (một chiếc đang đóng).

Cũng có thể nhắc tới các khinh hạm thuộc dự án 11356R “Burevestnik” (đó là các tàu mang tên các đô đốc “Grigorovich”, “Essen”, “Makarov”), các khinh hạm hạng 1 của dự án 22350 “Đô đốc Gorshkov” (2 chiếc đang hoạt động, 6 chiếc đang đóng).

Tàu chống ngầm cỡ lớn (BOD) “Marshal Shaposhnikov”, cũng như tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng (TARK) “Đô đốc Nakhimov” được tái trang bị bệ phóng 3S-14.

Cập nhật tin thế giới mới nhất trong 24h qua.

Nhìn chung, có quá đủ các phương tiện hải quân để sử dụng hệ thống tên lửa săn ngầm “Otvet”, và nếu như các tàu ngầm có trang bị bệ phóng đa năng được bổ sung vào đội ngũ các tàu mặt nước, thì sẽ còn nhiều hơn nữa.

Ở đây cần nói thêm rằng các tên lửa chống ngầm mới có khả năng được áp dụng trên các tàu ngầm hạt nhân vào năm 2020, chúng cũng đã được thử nghiệm trên các tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc.

Khác với tên lửa chống hạm siêu thanh “Zircon”, hiện đang được thử nghiệm trên tàu mặt nước, mặc dù chúng đã được lên kế hoạch lắp đặt, kể cả trên tàu ngầm. Chỉ cần có “hầm phóng” thì bất kỳ tên lửa nào cũng có thể lắp đặt vào đó.

Mục tiêu của tên lửa chống ngầm chính là các tàu ngầm của đối phương. Nhưng trước tiên cần phải truy tìm chúng đã. Đây là nhiệm vụ đối với trạm sonar của các tàu mang tên lửa, cũng như các tàu mặt nước và tàu ngầm khác hoạt động cùng trong một nhóm, cũng như các trực thăng và máy bay chống tàu ngầm.

Quá trình chuẩn bị trước khi phóng tên lửa hành trình chống tàu ngầm 91RE1 (“Calibre” – “Tavern”) diễn ra trong 10 giây. Trong khoảng thời gian đó, hệ thống điều khiển hỏa lực đa năng trên tàu sẽ tính toán đường bay và chỉ định mục tiêu cho hệ thống điều khiển tên lửa trên tàu. Mỗi loạt có thể bắn tối đa 4 tên lửa, nếu như phát hiện có một số mục tiêu ở cùng một chỗ.

Tên lửa đến điểm có mục tiêu, với vị trí ước tính của tàu ngầm, ở khoảng cách từ 5 đến 50 km. Nếu đi bằng tàu hỏa, phải mất khoảng một giờ đồng hồ, còn “Calibre” trên quỹ đạo đạn đạo với tốc độ Mach 2,5 sẽ tới mục tiêu trong 1-2 phút.

Nó được nhắm vào mục tiêu, điều chỉnh quỹ đạo ổn định và khi đến điểm đã định sẽ sử dụng hệ thống điều khiển quán tính trên tàu và … thả xuống nước một quả ngư lôi bằng dù.

Có nghĩa là, tên lửa chỉ là phương tiện nhanh chóng và chính xác để mang đầu đạn, là ngư lôi cỡ nhỏ MPT-1UM “Calibre”. Nó nhận được lệnh và hướng chuyển động để đuổi theo và xé nát tàu ngầm của đối phương.

Loại ngư lôi này khá nổi tiếng và thuộc thế hệ thứ ba (được tạo ra từ năm 1978 và được sửa đổi lên cấp MPT-1UME), nó được sử dụng trong hệ thống tên lửa chống ngầm RPK-9 “Medvedka” với tên lửa mang 87R.

Tổ hợp này là một phần của vũ khí trang bị cho các khinh hạm Dự án 22350, bao gồm cả tàu “Đô đốc Gorshkov”, hiện đang tham gia thử nghiệm tên lửa chống hạm siêu thanh “Zircon”.

Vì vậy, ngư lôi “Calibre” lặn xuống độ sâu (lên đến 800 mét), và nếu không nằm ngay trên đầu tàu ngầm, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm tích cực với sự trợ giúp của đầu định vị sonar, có thể “nhìn thấy” đối thủ trong vòng 2 km dưới nước.

Ngay cả khi chỉ định mục tiêu có sai số từ 300-500 mét, ngư lôi vẫn phát hiện ra mục tiêu và đuổi kịp với nó với tốc độ 45 dặm một giờ (72,5 km / h), ngay cả khi tàu ngầm đối phương đang trong tình trạng im lặng và tắt động cơ.

Việc triển khai rộng rãi “Otvet” trên các tàu mặt nước và có kế hoạch sử dụng cho tất cả các hạm đội Nga – các hạm đội Phương Bắc, hạm đội Thái Bình Dương, hạm đội Biển Đen, hạm đội Baltic và hạm đội Caspi, sẽ chống lại tàu ngầm của đối phương một cách hiệu quả.

Và nếu như trước đây, không phải tất cả các tàu đều được trang bị hệ thống chống tàu ngầm khiến chúng bất lực trước các mối đe dọa dưới nước, thì từ khi có “Otvet”, các tàu ngầm của đối phương sẽ ngại tiếp cận ngay cả với các tàu tên lửa nhỏ.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa chống tàu ngầm “Otvet” được thực hiện từ trên boong của khinh hạm “Đô đốc Kasatonov”. Có thông tin cho rằng việc chuẩn bị tài liệu kỹ thuật hiện đang được tiến hành và tổ hợp sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

“Căn cứ vào các cuộc thử nghiệm mới nhất của tổ hợp chống tàu ngầm “Otvet’, có thể thấy rằng chúng đang được thực hiện thành công và sắp hoàn thành”, Trung tướng Alexander Gorkov, cựu Chủ tịch Ủy ban vũ khí kỹ thuật quân sự cho biết.

Nguyên tắc tiến hành thử nghiệm các thiết bị quân sự là tiêu chuẩn cho tất cả các loại vũ khí, kể cả vũ khí chống tàu ngầm. Có thể thấy tổ hợp “Otvet” đã vượt qua tất cả các giai đoạn này và giờ đây, không có bất kỳ rào cản nào đối với việc đưa nó vào phục vụ cho Hải quân Nga.

Nguồn: https://hit.vn/nga-da-co-cau-tra-loi-cho-tau-ngam-my-x2p6U5oopCUxhGGZkhCZeD

Leave a Reply