Cu đơ Hà Tĩnh – Linh hồn của người dân nơi đây

Ở Việt Nam, mỗi tỉnh thành hay vùng miền đều có một đặc sản khác nhau. Hải Dương có bánh đậu xanh, Thái Bình có Bánh Cáy, Còn Hà Tĩnh thì có kẹo Cu đơ. Người dân ở đây coi Cu đơ như chính linh hồn của mình. Nên họ thường chọn đặc sản này làm quà biếu.

Một món quà ẩm thực rất có ý nghĩa và hương vị của miền Trung. Bạn có thể học cách làm các Món Ăn Vặt như món cu đơ, thạch, chè, mứt,… rất hấp dẫn khác tại website Phụ Nữ Giỏi. Hãy học cách khéo léo để giúp gia đình và cuộc sống của mình thêm hạnh phúc.

Chẳng biết kẹo Cu đơ có tự bao giờ và cái tên này từ đâu. Chỉ biết Cu đơ có nguồn gốc xuất phát từ lâu lắm rồi. Có người kể rằng từ thời Pháp thuộc, kẹo do ông Cu hai sáng chế ra. Ở Hà Tĩnh người ta dùng từ Cu để nói đến những người con trai.

Sau đó, lính Pháp đến quán ông ăn và tự đặt tên là kẹo Cu đơ cho dễ nhớ. Chắc cái tên Cu đơ thì đó mà được ra đời.

Thế nhưng, cũng từ cái tên này mà lại liên quan đến một câu chuyện cảm động khác. Có người nói trong một đám cưới nghèo của người dân Hà Tĩnh, do không có gì để thiết đã bà con trong xóm. Mà trong nhà chỉ còn có mật đường mía và lạc sống. Nên người cha đã nghĩ ra món kẹo lạc bằng cách rang lạc chín rồi đổ mật lên. Cái tên Cu đơ bắt nguồn từ đây.

Nhưng dù nguồn gốc có thế nào đi chăng nữa, thì đây cũng là một món ăn bình dị, dân dã. Có sẵn ở vùng quê, hai nguyên liệu thân quen kết hợp với nhau tạo nên hương vị quê hương, hơi thở cuộc sống và đậm đà chất quê.

Trải qua thời gian, kẹo Cu đơ ngày nay đã được cải tiến và trở nên bắt mắt hơn rất nhiều. Phía bên ngoài là hai miếng bánh đa nướng giòn giòn, ở giữa là nhân lạc rang hòa quyện vào một lớp mật ngọt.

Xem thêm:

Nguyên liệu chính để làm ra món bánh này đó là mật đường, lạc rang, bánh tráng. Đặc biệt, mật được sử dụng phải là mật trong, vàng óng. Đậu phộng phải tròn đều, không lép, sâu mọt, khi rang phải đều tay, lửa nhỏ để không bị cháy. Bánh tráng phải nhỏ hơn bánh bình thường, không quá mỏng, không quá dày, bánh không bị thủng và khi nướng phải chín đều.

Cầm chiếc bánh Cu đơ trên tay vừa nặng, vừa chắc, cắn một miếng bánh dẻo quẹo, dai. Vị béo, bùi của đậu phộng. Vị đậm đà của mật mía, hơi cay cay phía đầu lưỡi của gừng.  Kết hợp với độ giòn của bánh tráng. Đây chính là một chiếc bánh Cu đơ chuẩn và ngon đích thực.

Bất cứ tỉnh miền Trung nào của nước ta cũng có kẹo Cu đơ. Thế nhưng chỉ có ở Hà Tĩnh mới có được mùi vị thơm, ngon, đặc trưng không lẫn vào đâu được. Nếu có dịp ghé thăm nơi này bạn đừng quên thưởng thức kẹo Cu đơ cùng một hớp trà xanh. Chắc chắn bạn sẽ phải khó quên hương vị này đấy.

Leave a Reply