Những Điểm Chỉ Có Trong Xôi Ngũ Sắc Của Dân Tộc Tày

Xôi dường như đã trở thành món ăn quá quen thuộc với người dân Việt Nam ta. Nói đến những món xôi ngon nức tiếng mang đậm nét văn hóa ẩm thực dân tộc, không thể nào kể thiếu Xôi Ngũ Sắc.

Món ăn này được biết là có nguồn gốc ban đầu từ người dân tộc Tày ở Hà Giang . Món xôi không chỉ đẹp mắt mà con mang ý nghĩa sâu sắc ít ai biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn những điểm nổi bật còn ẩn chứa bên trong Xôi Ngũ Sắc nhé. 

Xem thêm:

Cách làm gà bó xôi giòn rụm bên ngoài, ngọt mềm bên trong

Món Xôi Ngũ Sắc xuất hiện như thế nào? 

Xôi Ngũ Sắc là một phần không thể thiếu trong danh sách những đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. Đây cũng là món ăn truyền thống của người Tày, một dân tộc có số lượng dân đông đảo, có tiếng nói, chữ viết cũng như phong tục tập quán, lễ hội truyền thống riêng. Một phần bản sắc trong nét đẹp văn hóa của người Tày đã được thể hiện trong món ăn sinh động này. 

Sở dĩ món ăn có tên gọi “Ngũ Sắc” vì có tổng cộng 5 màu xuất hiện trong cách thức trình bày: Xanh, vàng, đỏ, tím, trắng. Theo quan niệm dân gian, 5 màu sắc này tượng trưng Ngũ Hành, hầu như trong những ngày lễ lớn của dân tộc Tày đều có món xôi này. 

Với người dân làm ra món ăn này, khi màu của hạt xôi lên càng nổi bật, có độ bóng đẹp và khi ăn dẻo ngọt đủ vị thì những điều cầu chúc sẽ dễ trở thành hiện thực hơn. Nguyên liệu làm ra món ăn này đều do chính người dân tộc Tày tự tiến hành gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến. 

Gạo nếp dùng để nấu xôi phải là nếp thượng hạng, đều từng hạt, nếp dẻo, thơm. Màu sắc xuất hiện trong món ăn không phải dùng màu thực vật như khi chúng ta chế biến xôi để kinh doanh. 5 màu sắc này được lấy từ những loại rau, quả trên rừng. 

Phần nước màu tự nhiên sau khi chiết ra được hòa cùng nước ngâm gạo để hạt nếp ngấm màu đều, đẹp trước khi được nấu chín. Vì thế, món xôi sau khi nấu xong nếp lên màu đẹp, hạt nếp bóng thì càng mang ý nghĩa tốt trong việc cầu chúc vụ mùa sau thêm bội thu. 

Cách để có được một mâm xôi vừa đẹp mắt, hương vị thơm ngon. Đòi hỏi những người dân nơi đây phải thật kỹ lưỡng trong khâu tuyển chọn nguyên liệu, tỉ mỉ trong cách chế biến, khéo léo trong cách trình bày. 

Nếu được một lần thưởng thức món ăn này do chính người dân tộc Tày sinh sống tại vùng núi hùng vĩ này nấu. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị mà món ăn mang lại. 

Để tìm hiểu thêm về cách nấu các món xôi và nhiều món ăn hơn nữa, bạn có thể xem thêm tại chuyên mục Ẩm thực website Phụ Nữ Giỏi.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về nền văn hóa ẩm thực của người Tày nước ta.

Quả đúng là, ẩm thực ngon lành ở khắp muôn nơi. Và đó cũng là sự phát triển rất độc đáo của văn hóa nhân loại chúng ta.

Một lần nữa cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ bài viết. Thân chào tạm biệt!

Xem thêm:

Leave a Reply