Làm món lươn nấu chuối và đậu phụ đậm đà chất quê

Những món ăn dân gian bao giờ cũng mang tới cảm giác đậm đà và giàu hương vị cùng tình cảm hơn cho chúng ta phải không bạn? Tôi còn nhớ, khi tôi lên 8 tuổi, theo chân các anh chị đi bắt lươn, đào trạch ở các con mường quanh làng mới thú vị làm sao. Vì thế, giờ đây mỗi khi được thưởng thức các món ăn truyền thống về lươn trạch hay cua ốc là cái cảm giác chân quê lại trào lên trong tôi.

Bài này, thay mặt cho Nhà Hàng Ẩm Thực Đồng Quê tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để chúng ta chế tác một trong số những món ăn dân dã như thế – Món Lươn nấu chuối và đậu phụ cực ngon và giàu tình chân quê. Hi vọng, sau bài viết này, các bạn sẽ có thể tự tay vào bếp và chuẩn bị cho gia đình, người thân quen của mình món ăn bổ dưỡng và ngon lành tuyệt vời này. Bạn nhớ đọc kỹ và biến tấu sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế tại nơi sinh sống nhé!

Làm món lươn nấu cuối và đậu phụ thơm ngon đúng điệu

Để làm một món lươn nấu chuối đúng chuẩn, không thể bỏ qua bước chuẩn bị nguyên liệu sạch và đầy đủ. Dưới đây là danh sách những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu nấu:

– Mua lươn vừa phải, không cần quá to: 350g

– Thịt ba chỉ dẻo và không phân tách giữa thịt lạc và thịt mỡ: 100g

– Đậu phụ hoặc đậu rán đều được: 250g

– Quả chuối lùn xanh: 3 quả

– Nước cốt nghệ tươi: nửa bát ăn cơm.

– Ớt tươi đập dập: 2 trái

– Chanh: 1 quả

– Lá lốt, lá tía tô, ớt cắt sợi

– Bột nghệ, muối, tiêu, đường

– Hành tỏi băm, mắm tôm, dầu ăn

– Mì chính, nước mắm.

– Giấm ăn.

Cách thức nấu món lươn om chuối xanh:

1. SƠ CHẾ:
– Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp 1M nước nghệ tươi, 1M hành tỏi băm, 1M bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2M muối, 1/2M tiêu, 1M đường, để thấm. Lươn cắt khúc 3cm, ướp như thịt.
– Chuối xanh cắt khúc, ngâm nước, chần chuối qua nước sôi có nước chanh hoặc muối, vớt ra để ráo, trộn 2M nước nghệ khi còn nóng.
– Lá lốt và lá tía tô cắt sợi.
– Đậu hũ chiên cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
– Hòa 2M mắm tôm với 2M nước, lọc bỏ cặn.
2. THỰC HIỆN:
Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho lươn vào, thêm chuối, om khoảng 5 phút. Thêm đậu hũ, 2 trái ớt hiểm, 2M mắm tôm, 2M Giấm gạo lên men LISA®, 1 chén nước, đậy vung, om khoảng 10 phút là được. Trộn tía tô, lá lốt, ớt sợi, tắt lửa.

3. CÁCH DÙNG:
Dùng với cơm trắng.

Mách nhỏ cho bạn:

– Trộn chuối với nước nghệ khi chuối còn nóng sẽ giúp chuối thấm màu đẹp hơn.

– Thịt xào săn tươm mỡ để món ăn nhìn ngon và hấp dẫn hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply