Tranh vẽ đẹp về người phụ nữ Việt Nam

Người phụ nữ là đại diện của cái đẹp và những đức tính nhân hậu, chịu khó tuyệt vời. Trong hội họa cũng vậy, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được phác họa thật sinh động và dịu hiền.

Trong một dịp được nói chuyện với tác giả Lê Mơ đang biên tập tại tạp chí Phunugioi.com. Tôi đã được chị chia sẻ cho những tài liệu là những bức tranh vẽ về người mẹ, tranh về người phụ nữ Việt Nam được các học sinh, sinh viên vẽ lại thực sự đẹp và cảm động.

Thông qua sự sinh động và vẻ đặc sắc của hội họa, các họa sĩ nhí của chúng ta đã diễn tả lên một hình ảnh người mẹ, người phụ nữ Việt chịu thương chịu khó và đức tình tảo thân chăm lo cho gia đình, con cái rất vất vả mà không hề hà oán than.

Những bức tranh vẽ đã để lại trong lòng tôi thực nhiều cảm xúc, và tôi muốn chia sẻ nó tại đây cho các bạn…

Tranh vẽ đẹp về người phụ nữ Việt Nam 

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời xưa không chỉ nói đến vẻ đẹp bên ngoài mà còn được gắn liền với đức tính “công, dung, ngôn, hạnh”. Hình ảnh của người phụ nữ đẹp Á Đông phải mang dáng vẻ dịu dàng, thướt tha, ăn mặc kín đáo gọn gàng, thể hiện sự nữ tính. Do vậy những bức tranh về phụ nữ xưa thường mang vẻ đẹp e ấp mềm mại, thông thường là những nét vẽ phụ nữ trong những trang phục truyền thống như áo dài, áo bà ba, áo tứ thân. Còn phụ nữ hiện đại ngày nay khi nói đến cái đẹp thì lại nói đến gương mặt và thời trang nhiều hơn.

Tranh vẽ vềđề tài người mẹ của gia đình, về người phụ nữ ngày nay thường phóng khoáng như ảnh chụp và thông thường sẽ là ảnh chân dung nhiều hơn vì nhấn mạnh vẻ đẹp khuôn mặt thanh thoát của người phụ nữ.

Những bức tranh về phụ nữ Việt Nam nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài phải nói đến là tranh của họa sĩ Tô Ngọc Vân. Cái tên “Thiếu nữ bên hoa huệ” là bức tranh quá quen thuộc miêu tả chân dung của một thiếu nữ Việt Nam xinh đẹp trong tà áo dài trắng thướt tha ngồi bên cạnh bình hoa huệ trắng. Tuy hình ảnh rất đơn giản nhưng màu sắc rất hài hòa và tạo ra cảm giác nhẹ nhàng khi ngắm nhìn. Đây là tác phẩm đáng tự hào của hội họa Việt Nam vì đã được ca ngợi qua rất nhiều sự kiện liên quan đến phụ nữ.

Ngoài ra còn nhiều bức tranh vẽ đẹp của danh họa Nguyễn Gia Trí vẽ về những thiếu nữ xinh xắn hòa cùng vẻ đẹp của thiên nhiên dịu dàng và tươi mới. Nói đến tranh vẽ phụ nữ Việt Nam thì không thể không nhắc đến Dương Bích Liên, các tác phải của ông có đến bảy phần là tranh vẽ về người phụ nữ Việt. Nhưng nét vẽ của ông không bị giới hạn với nét đẹp thuần Việt dịu dàng nữ tính, tranh của ông khắc họa hình ảnh phụ nữ Việt Nam rất đa dạng, nhiều màu sắc nhưng lại mang nét đẹp rất nữ tính và trong sáng.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Người phụ nữ Việt Nam trải qua bao nhiêu năm tháng của lịch sử thì vẫn mang vẻ nữ tính và dịu dàng. Phụ nữ Việt ngày nay tuy đã mạnh mẽ và có thể sống tự lập nhưng vẫn không hề mất đi nét đẹp truyền thống đặc trưng của người phụ nữ phương Đông chúng ta.

Leave a Reply