Bánh ít lá gai – Đặc sản của Xứ Nẫu nổi tiếng ở Việt Nam

Bánh ít lá gai không còn là món bánh xa lạ đối với người dân Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng mua được loại bánh này ở mọi nơi. Tuy nhiên, hương vị ngon và đậm đà nhất phải kể tới vùng đất Bình Định. Nơi mà bánh ít lá gai được coi là một trong những loại đặc sản không thể thiếu của người dân miền Trung.

Có rất nhiều những câu chuyện xoay quanh về nguồn gốc của bánh ít lá gai. Trong đó được người dân truyền tai nhau nhiều nhất đó là thức bánh gắn liền với thời vua hùng. Người ta quan niệm rằng bánh ít lá gai là sự kết hợp tinh túy và hoàn hảo của hai loại bánh là bánh chưng và bánh dày. 

Có thể bạn muốn đọc:

2 Cách làm bánh gai nhân dừa và đậu xanh ngọt mềm, dẻo thơm

Lang Liêu là người đã sáng tạo ra hai loại bánh này để tượng trưng cho trời đất dâng lên vua cha. Những công chúa út lại làm ra bánh ít lá gai với hình tam giác. Màu đen của bánh tượng trưng cho một màn đêm.

Thời gian mà con người ta sẽ được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả. Không những vậy, bánh ít lá gai thường xuyên được sử dụng để cúng trong các dịp lễ tết. Vậy nên nó cũng như đại diện cho một phần con người Bình Định đó là phẩm chất trung hiếu.

Ngày nay, trong các đám cưới người dân thường sử dụng bánh ít để làm lễ vật trong các mâm quả mang tới nhà gái. Bánh được xếp thành một hình tháp như đôi tháp chăm có lịch sử lâu đời ở Bình Định. 

Mâm quả này với ngụ ý rằng cô dâu và chú rể sẽ luôn yêu thương và hạnh phúc bên nhau. Họ sẽ kề vai sát cánh để vượt qua những gian nan và thử thách trong cuộc sống. Cô dâu sẽ xếp những chiếc bánh để dâng lên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng biết ơn tới ông bà, cha mẹ và những người luôn giúp đỡ che chở cho mình.

Thử một chiếc bánh ít lá gai  mới có thể thấy được vị dai dai, béo béo, ngọt ngọt, giòn giòn,… Những cảm giác này chỉ có bánh truyền thống mới làm ra được. Không chỉ dậy mùi lá chuối gói bánh mà còn có nếp, đậu xanh, đường, dừa,…. Mặc dù không cao sang hay sánh bằng những loại bánh cao cấp nhưng đây vẫn là đặc sản của riêng xứ Bình Định.

Bánh ít lá gai đang ngày càng được nhiều người dân yêu thích không chỉ vì hương vị ngon ngọt mà chiếc bánh mang lại mà còn vì cả những ý nghĩa sâu sắc. Bình Định đang ngày cố gắng để đưa bánh ít lá gai không chỉ trở thành một đặc sản trong nước mà còn đến với nhiều nước trên thế giới. 

Được nhiều bạn bè quốc tế đón nhận và biết tới. Bánh ít lá gai không chỉ thể hiện phẩm chất con người Bình Định nói riêng mà còn thấy được sự trung hiếu của cả dân tộc Việt nam nói chung. Chúng ta luôn luôn biết ơn tới những sự hy sinh của tổ tiên, ông bà và sẽ gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bài viết được viết bởi tác giả Kim Phượng, đồng tác giả trên website Phụ Nữ Giỏi chia sẻ với độc giả tại Amthucaz.com. Bạn muốn tìm kiếm nhiều cách làm bánh tuyệt vời hơn? Có thể tìm đọc các hướng dẫn làm bánh tại đây: https://phunugioi.com/am-thuc/lam-banh/

Hi vọng, bạn sẽ tìm thấy nhiều kiến thức ẩm thực thú vị tại đây. Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Leave a Reply