Fili di Dio – Sợi mì khó làm nhất thế giới và văn hóa ẩm thực châu Âu

Fili di Dio được mệnh danh là sợi mì ngon nhất thế giới nhưng cũng là món mì khó làm nhất thế giới. Quê hương của Fili di Dio (Sợi chỉ của Chúa). Món mì truyền thống này có nguồn gốc La Festa di San Francesco, một nghi lễ tổ chức vào tháng 5. Trong 200 năm qua cách duy nhất để thử món ăn nổi tiếng này là du khách phải hoàn thành chuyến hành hương dài 33km, đi bộ hoặc cưỡi ngựa từ Nuoro tới Lula.

Paola Abraini, 67 tuổi, học các kỹ năng từ mẹ, người được bà ngoại của Paola truyền dạy. Chỉ có một trong hai cô con gái của Paola biết kỹ thuật cơ bản. Nhưng con gái bà thiếu niềm đam mê và sự kiên nhẫn cần thiết để tiếp nối truyền thống gia đình. Chỉ còn hai người phụ nữ trên thế giới để Paola truyền lại bí mật làm mì là cháu gái Abraini và chị dâu của bà.  Gần đây Paola đang rơi vào tình trạng tuyệt vọng khi lo rằng món nghề sẽ bị thất truyền. Bà có ý tưởng mở một trường học để dạy cho những người muốn trở thành thợ làm Fili di Dio nhưng đã bị chính quyền nơi đây từ chối.

Nhưng Paola chưa bao giờ bỏ cuộc trong cuộc tìm kiếm người kế tục. Từ 2015, bà thường được mời đến Rome để giới thiệu kỹ thuật làm Fili di Dio trên tạp chí. Tiếp đó, bà cũng bắt đầu làm các sợi mì quý hiếm này cho một số nhà hàng ở thủ đô. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thực khách được thưởng thức món mì thiêng mà không phải hành hương. Câu hỏi được đặt ra là tại sao “Sợi chỉ của Chúa” lại khó làm đến vậy khi chỉ gồm 3 thành phần là bột lúa mì cứng (semolina), nước và muối? Đáp án nằm ở công đoạn. Do mọi quá trình chế biến mì đều là thủ công, người làm ra nó rất vất vả. Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bột được ủ trong một thời gian rất dài. Đây là chìa khóa để tạo nên những sợi mì dài và mỏng. Khi đủ thời gian, người thợ sẽ bắt tay vào kéo căng sợi mì. Sau đó các sợi mì được kéo căng trên một khay tròn, phẳng gọi là fundu, chồng ba lớp lên nhau, phơi nắng vài giờ còn khô. Các lớp mì dính vào nhau trông như một mảnh vải xô, khi ăn chúng ta bẻ các miếng mì này ra và nấu chín.

Quá trình làm mì nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải đầu bếp nào cũng có thể thành công, ngay cả những người dày dạn kinh nghiệm. Paola nói mọi người vẫn đồn thổi rằng bà có bí quyết riêng để làm mì và không muốn tiết lộ. Nhưng bà phủ nhận và nói rằng bí mật ở ngày trước mắt những người xem: Nó nằm trong đôi tay của bà. Bài viết sau đây là câu chuyện về nét ẩm thực của nền ẩm thực Italy. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo website v2holiday.vn để có những thông tin du lịch mới nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Leave a Reply